Hành trình cắm hoa Ikebana và thử thách 100 ngày

Hành trình cắm hoa Ikebana và thử thách 100 ngày

Tôi biết đến Ikebana như thế nào?

Đã có lần từng chia sẻ, tôi thích cắm hoa từ thuở bé khi say mê nhìn ngắm những bình hoa được trang hoàng ở nhà thờ. Thời ấy chưa có điện thoại, tôi thường ngắm thật lâu để có thể nhớ và hình dung lại được các mẫu cắm. Thỉnh thoảng, vẽ phác thảo lại ý tưởng từ những bình hoa ấy. Lớn lên, tôi bắt đầu cắm những bình hoa cho gia đình vào các dịp lễ. Dù học và làm việc trong những lĩnh vực khác nhau, lúc nào tôi cũng đều thích cắm hoa như một thú vui của riêng mình.

Cắm hoa Ikebana

 

Dần dần, tôi nhận ra phong cách cắm hoa mình thích. Đơn giản, tinh tế và thể hiện được vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên, như những giá trị mình theo đuổi. Khi nhận ra điều đó, tôi biết đến Ikebana. Từ sự thôi thúc của con tim, tôi đi tìm và rồi nhận được sự hồi đáp hào phóng của vũ trụ. Tôi biết được nhiều tác phẩm Ikebana tinh tế và thú vị. Tôi tham gia vào các nhóm có liên quan. Đặc biệt, như một cơ duyên, tôi vô tình biết đến và tham gia vào một nhóm học cắm hoa Ikebana theo trường phái Sogetsu ngay từ những ngày đầu. Tôi thật sự cảm kích tấm lòng hào phóng chia sẻ kiến thức và trải nghiệm của các cô giáo.

Tôi vừa học theo giáo trình của nhóm, vừa tìm tòi học thêm từ các trang blog lớn nhỏ khắp nơi trên thế giới. Dù chưa được học một cách danh chính ngôn thuận được cấp bằng hẳn hoi, nhưng thật sự tôi được tiếp cận rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích.

Điều gì khiến tôi yêu thích Ikebana?

Bén duyên với Ikebana qua những tác phẩm đẹp được chiêm ngưỡng. Nhưng dần dần, tôi được tìm hiểu những kỹ thuật cắm hoa cùng những triết lý sâu sắc đằng sau đó. “Less is more” – chỉ dùng đủ những gì mình cần. Vẻ đẹp của chuyển động hay của những sự đối lập: lớn – nhỏ, thẳng – cong, nhiều – ít,… Thực hành Ikebana giúp tôi tĩnh lặng, quan sát và khám phá vẻ đẹp của mọi thứ xung quanh mình. Từ sự kì diệu của hoa cỏ đến sự biến đổi màu sắc lạ lùng của một chiếc lá. Ikebana giúp tâm hồn tôi mở rộng và mỉm cười khi kết nối với thiên nhiên.

Thử thách 100 ngày cắm hoa Ikebana

Với thử thách này, tôi muốn kiên nhẫn với bản thân trong việc thực hành điều mình yêu thích. Dù thích, nhưng không phải ngày nào mình cũng đầy cảm hứng với hoa lá để thực hành. Thậm chí có những ngày chẳng biết sẽ dùng vật liệu gì khi ở nhà trong đợt phong tỏa vì Covid-19.

Thế nhưng, mỗi ngày kiên trì thực hành một bình hoa với những cảm xúc khác nhau, với những vật liệu và bài học khác nhau. Trong chuỗi ngày đó, sẽ vô tình bắt gặp những tác phẩm vô cùng ưng ý, trong khi có ngày chỉ là một tác phẩm cần được hoàn thành. Thế là mỗi ngày đều có những kỳ diệu riêng của nó.

Ikebana là một hành trình xuyên suốt. Tôi đang bước đi và cảm nhận vẻ đẹp trong mỗi bước đi. Chắc chắn còn nhiều điều mới mẻ đang ở phía trước cần được khám phá.

Dưới đây là những tác phẩm Ikebana tôi thực hiện trong tuần vừa qua, mời bạn cùng ngắm nhé!

sự ngạc nhiên

Bình cắm hoa Ikebana được cắm với hoa và lá cỏ nến

ikebana

Tác phẩm “With a burned branch…”

Phong cách chabana

Một bông hoa làm mình vui cả ngày

Cắm hoa Ikebana

Hộp hoa

Hộp hoa

Cắm hoa Ikebana

Tận dụng những cành cỏ nến đã cắm hôm trước

cắm hoa Ikebana

Thực hành cắm hoa với line ngang

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest