Cách vượt qua nỗi lo lắng

Cách vượt qua nỗi lo lắng

Khi còn nhỏ, chúng ta chẳng có nhiều chuyện cần phải lo lắng. Nhưng khi gánh vác nhiều vai trò, nhiều công việc cần giải quyết, nhiều mối quan hệ để vun đắp,… chúng ta ngày càng dễ lo lắng.

Lo lắng là cố gắng tạo ra một kết quả mà mình không kiểm soát được. Nó lấy đi nguồn năng lượng tinh thần quý giá cần thiết để giải quyết vấn đề. Chúng ta tìm cách vượt qua những nỗi lo diễn ra trong cuộc sống của mình.

Trong bài viết này, Hi-mylife chia sẻ với bạn những cách vượt qua nỗi lo lắng nhé!

tận hưởng niềm vui

Những cách vượt qua nỗi lo lắng

Liệt kê những nỗi lo

Cách vượt qua nỗi lo lắng tôi thường làm khi nhiều thứ vây quanh mình là lấy giấy bút ra và viết xuống tất cả những thứ khiến tôi lo lắng, bất kể lớn hay nhỏ. Nhìn thấy những lo lắng được viết ra, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng là không phải vấn đề nào cũng như nhau. Có những mối quan tâm nhỏ, như mặc gì để đi chơi vào tối thứ 7. Có những vấn đề có thể được giải quyết như gọi điện thoại hẹn bác sĩ khám bệnh. Có những điều tôi chẳng thể làm gì, chỉ cần chờ đợi…

Dành thời gian để …ngưng lo lắng trong chốc lát

Một điều khá quan trọng khi bạn đang lo lắng là dành thời gian cho bản thân. Trước khi thuyết trình một đề tài quan trọng, tôi căng thẳng, đi đi lại lại suốt trong khi lẩm nhẩm nội dung mình đã thuộc lòng. Sau đó, tôi học cách tĩnh lặng trong giây lát để tâm hồn được cân bằng. Bằng cách dành cho bản thân 5 phút để nhìn lại lòng mình, chúng ta giảm thời gian để phải lo lắng suốt ngày. Ngày nào có cái lo của ngày đó mà.

Xác định các ưu tiên

Khi đã dành thời gian để viết xuống những lo lắng của mình, tôi biết được cái nào ưu tiên hay không, cái nào quan trọng hay không, và cái nào tôi có thể làm. Điều gì không quan trọng, tôi không cần phải lo lắng nữa, có thể tôi có thể làm gì đó để giải quyết nó. Nhưng nếu tôi không thể làm gì được, tôi cần chấp nhận khó khăn một cách bình tĩnh.

Danh sách những nỗi lo của tôi có nhiều thứ, nhưng thường có cả những nỗi lo thường nhật cứ lặp đi lặp lại. Chúng là những thói quen. Đợt điều trị bệnh của người thân là một trong những nỗi lo đó. Đó là điều ưu tiên nhưng tôi không thể làm gì để ngăn được chuyện đó. Tôi nhắc bản thân mỗi ngày là kiên nhẫn và bình tĩnh, dù dĩ nhiên tôi lo lắng cho người thân của mình.

Tôi không biết nên nấu gì tối nay cho đơn giản vì không có nhiều thời gian. Đó không phải là ưu tiên, nên tôi nhắn tin cho chồng mua món gì đó ngon về nhà ăn. Đó chắc chắn không phải là vấn đề to tát khi tôi đang chuẩn bị cho bài thuyết trình quan trọng vào sáng mai. Nó có thể được giải quyết dễ dàng mà không cần phải lo lắng, đơn giản là chọn hành động đơn giản.

sống khỏe

Chấp nhận là chúng ta không thể thay đổi mọi thứ

Giống như chuyện người thân điều trị bệnh nặng, chấp nhận là rất khó. Cảm giác lúc nào ruột gan cũng rối bời và nóng ran như lửa đốt. Hầu như mọi người đều cố gắng hết mức có thể để tìm cách giải quyết. Tôi thì thích lời cầu nguyện như thế này:

Lạy Chúa, xin ban cho con sự thanh thản để chấp nhận những điều con không thể thay đổi,

lòng dũng cảm để thay đổi những điều con có thể,

và sự khôn ngoan để phân biệt được hai điều này.

– Thánh Reinhold Niebuhr –

 

Tập trung giải quyết những gì bạn có thể làm tốt nhất, thay cho những điều bạn không thể thay đổi. Bạn có thể thấy thiền là một trong những cách nhẹ nhàng để loại bỏ những lo lắng mà bạn không thể làm gì được.

Cuối cùng, bạn có nhận ra mức độ thường xuyên lo lắng về những chuyện chẳng bao giờ xảy ra không?

Thỉnh thoảng, hãy dành thời gian để nhận ra những lo lắng đang có trong lòng mình và tĩnh lặng ý thức nó. Dù có thường xuyên hay không, những gì chúng ta nghĩ là nó sẽ ảnh hưởng đến chúng ta, thật ra chẳng có gì ghê gớm, hoặc sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Tôi nhớ câu nói của Mark Twain:

Tôi là một ông già và biết nhiều vấn đề, mà hầu như chúng chẳng bao giờ xảy ra

‘I am an old man and have known a great many troubles, but most of them have never happened.’

Hãy chia sẻ cách vượt qua nỗi lo lắng bạn cảm thấy hữu ích với mình nhé!

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest