12 bài tập rèn luyện sức khỏe và hạnh phúc cho tâm hồn

12 bài tập rèn luyện sức khỏe và hạnh phúc cho tâm hồn

Thời gian gần đây, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc chúng ta – với tư cách là một nền văn hóa dành quá nhiều thời gian để tập trung vào việc tập luyện thể chất. Có lẽ, chúng ta đã không dành nhiều thời gian cần thiết cho việc rèn luyện tâm hồn và tinh thần của mình.

Dù bạn có đi nhà thờ hay không, hay mang trong mình một tôn giáo nào đó, bạn có cảm giác thiếu điều gì đó thuộc về đời sống tinh thần? Cũng giống như việc tập thể dục, chúng ta có thể tăng cường sức mạnh thể chất và tinh thần nếu dành thời gian cho các bài tập tâm hồn. Chúng gia tăng sự bình an, lòng tử tế và niềm vui cho bản thân, cùng với sức khỏe thể chất.

ăn mừng cuộc sống

12 bài tập cho tâm hồn

12 bài tập cho tâm hồn ngày càng được chứng minh về khả năng cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Hãy thử nhé!

 1. Cảm thấy biết ơn. Bạn có thể viết nhật ký biết ơn, hoặc có thể thì thầm cảm ơn trước khi đi ngủ vào buổi tối. Hãy cảm ơn trước khi dùng bữa, hoặc nói với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và cả những người quen biết rằng bạn biết ơn họ như thế nào. Bạn sẽ ngạc nhiên về bao nhiêu hạnh phúc và bình yên mà nó mang lại!
 2. Tĩnh lặng. Bạn không cần phải ngồi thiền hoặc gạt bỏ tất cả các suy nghĩ của mình. Hãy cứ ngồi yên. Tĩnh lặng. Hình dung một điều gì đó hoặc tập trung nhìn ngắm cái gì đó. Trong 5 phút, rồi 20 phút. Như vậy là đủ để bắt đầu hiểu lợi ích của việc tĩnh lặng hay thiền định.
 3. Hào phóng. Sự hào phóng không cần tốn nhiều tiền. Trên thực tế, một số người tin rằng bạn càng hào phóng, bạn càng có thể thu hút nhiều tiền vào cuộc sống của mình. Bắt đầu bằng cách cho đi một vài thứ mà bạn không cần nữa. Hoặc đóng góp thời gian hoặc một ít tiền để giúp đỡ ai đó đang cần. Đừng làm điều đó vì bạn cảm thấy tội lỗi; hãy làm vì cảm thấy vui vẻ và tốt lành. Chỉ cho đi khi bạn cảm thấy tốt. Nhưng hãy hào phóng nhé.
 4. Ngắm nhìn động vật hoang dã. Bạn không cần phải đi đâu xa để được ngắm nhìn động vật hoang dã. Ngay cả trong trung tâm của thành phố, nơi có chim và sâu bọ. Chỉ cần ngồi xuống và ngắm nghía. Cố gắng bước vào thế giới của chúng trong một phút và hình dung thế giới ấy sẽ như thế nào. Chú ý cách chúng chơi đùa, cách chúng cử động và cách chúng tập trung vào công việc. Bạn cũng có thể video về thế giới động vật! Điều tôi nhận thấy từ các video là các loài động vật dường như là kẻ thù, lại dễ trở thành bạn khi chúng được nuôi dưỡng cùng nhau bằng tình yêu thương.
 5. Đi dạo trong thiên nhiên. Hãy thử đi dạo không phải như một chuyến đi bắt buộc phải đến một nơi nào đó nhanh chóng hoặc “đi bộ đường dài” để tập thể dục, chỉ là một cuộc dạo chơi thư giãn. Hãy nhìn xem những gì bạn đi qua. Quan sát. Ngắm nghía xung quanh và cảm nhận sự kỳ diệu và hào phóng của thiên nhiên. Tất cả đều hoạt động hoàn hảo – không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người!
 6. Ngồi giữa thiên nhiên. Hãy để tâm hồn chỉ lối đến ngồi tại một chỗ yên tĩnh. Có thể dưới gốc cây hoặc trên một tảng đá. Chỉ cần ngồi, lắng nghe, nhìn ngắm, cảm nhận. Hãy để thiên nhiên hấp thụ những rắc rối của bạn và “phủi” chúng đi thành đất màu mỡ. Nhìn xuống. Nhìn lên. Nhìn xung quanh. Bày tỏ lòng biết ơn của bạn (xem điều số 1).
 7. Tập trung vào thời điểm hiện tại. Đầu chúng ta liên tục quay cuồng với những danh sách việc cần làm, những cuộc trò chuyện không lời và những lo lắng. Cố gắng dừng lại dù một giây. Hãy dừng lại và để ý xem vũ trụ kỳ thú như thế nào. Thiên nhiên mới đẹp làm sao. Gia đình bạn thật tuyệt vời như thế nào. Tôi có thể nói, “Đặt điện thoại của bạn xuống”, nhưng ngay cả công nghệ của điện thoại di động có thể mang rất nhiều người và nhiều thứ tuyệt vời đến với bạn. Hãy thử tưởng tượng tất cả hoạt động và hình dung tất cả mọi người trên thế giới trong chính khoảnh khắc này, được sinh ra, chết đi, ăn uống, yêu thương, khao khát điều gì đó, thỏa mãn sâu sắc… Hít thở và nhận ra bạn là một phần tuyệt vời trong thế giới sống động và tươi đẹp.
 8. Viết lách. Bạn không cần phải viết điều gì đặc biệt hay quan trọng; chỉ cần kết nối bàn tay với trái tim và bộ não của bạn. Viết bất cứ điều gì xảy đến. Lập danh sách tất cả những việc bạn muốn làm. Viết một bài thơ dở. Viết một bài thơ hay. Viết ra những kỷ niệm cho bạn bè và gia đình của bạn. Viết thư cảm ơn. Viết một bức thư tình. (Và sau đó gửi nó.) Viết blog!
 9. Hát. Âm nhạc đã được gọi là “phương tiện nghệ thuật và chữa bệnh dễ tiếp cận nhất và được nghiên cứu nhiều nhất” trong một đánh giá về những phát hiện hiện tại về mối liên hệ giữa nghệ thuật, chữa bệnh và sức khỏe cộng đồng được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ. Và gần đây tôi đã xem một nghiên cứu cho thấy, ca hát giúp tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư. Điều đó rất có ý nghĩa với tôi, vì khi bạn hát, bạn đang luyện tập toàn bộ cơ thể bên trong của mình. Tôi thích ca hát và chỉ bây giờ khi tôi đã già, tôi đã vượt qua nỗi sợ hát trước đám đông. Tôi không còn quan tâm đến âm thanh hay dở của mình nữa — cảm giác thật tuyệt!
 10. Tha thứ. Ồ, đây là một điều lớn lao. Đây là bài tập mạnh mẽ nhất cho tâm hồn của tất cả mọi người. Tha thứ cho người khác; tha thứ cho bản thân — hãy bỏ qua những tổn thương, nỗi đau, sự phẫn uất, sự tức giận và những nỗi buồn. Hãy để nó qua đi. Cố gắng hình dung người khác hoặc tình huống từ một góc độ khác. Nó không nhất thiết phải có ý nghĩa. Nó không nhất thiết phải được trái ngược hoàn toàn, thành hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai. Chỉ cần tha thứ. Bạn có thể chia sẻ sự tha thứ của mình hoặc giữ nó cho riêng mình, nhưng người duy nhất khiến bạn tổn thương vì không tha thứ là chính bạn. Và sự tha thứ có tính biến đổi.
 11. Mơ ước. Bạn có cho phép mình thực sự mơ ước không? Đối với bạn, một cuộc sống hoàn toàn hạnh phúc và vui vẻ sẽ như thế nào? Hãy tưởng tượng nó trước khi bạn đi ngủ. Hãy tưởng tượng nó khi bạn thức dậy. Hãy cởi mở để biến ước mơ thành hiện thực.
 12. Đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi cho mọi thứ. Tự vấn bản thân. Điều gì đang ngăn cản bạn thực hiện ước mơ của mình? Tại sao mọi thứ lại như vậy? Tại sao bạn cảm thấy như cách bạn cảm thấy? Tại sao mọi thứ lại diễn ra theo cách chúng xảy ra? Tìm kiếm câu trả lời — trong sách, từ giáo viên, từ những người khác, từ tự nhiên. Nhưng quan trọng nhất là: Tìm kiếm câu trả lời trong chính tâm hồn bạn.

Lược dịch từ huffpost.com

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


  Facebook Google+ Twitter Pinterest