5 bài học tôi học được từ việc trồng một vườn cây

5 bài học tôi học được từ việc trồng một vườn cây

Trồng một vườn cây là một trải nghiệm tuyệt vời. Trước đây, tôi tin rằng mình không có tay trồng cây nên những cái cây về nhà mình một thời gian đều bị chết yểu. Đầu năm 2020, tôi quyết định bắt tay vào việc trồng một vườn cây như thực hiện mong ước nho nhỏ. Từ đó đến nay, tôi trồng nhiều loại cây và chúng đã lớn lên. Vườn cây đặc biệt trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi khi trải qua đợt giãn cách xã hội.

trồng một vườn cây

Vì thế, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn những bài học tôi học được từ việc trồng một vườn cây nhé!

5 bài học tôi học được từ việc trồng một vườn cây

Hãy bắt đầu ngay những mong ước

Tôi mơ ước có một vườn cây. Trong hình dung, đó sẽ là một chiếc vườn rộng rãi phủ đầy loại cây hoa xinh đẹp. Trong khi đó, hiện tại tôi chỉ có một cái ban công và chiếc hiên nhỏ xíu cho cây. Hơn nữa, tôi lại tin rằng mình “không có tay trồng cây”. Một ngày nọ, tôi quyết định bắt đầu thực hiện mơ ước ngay trong hiện tại. Bắt đầu từ tìm cây về trồng. Giờ thì ước mơ đã trở thành hiện thực, dù kích cỡ và chủng loại thì nhỏ bé và ít ỏi. Tuy vậy, vườn cây mang đến cho tôi niềm vui của việc trồng trọt và chăm sóc; niềm vui khi nhìn ngắm sự sống vươn lên mỗi ngày; và niềm vui khi thực hiện ước mơ cùng vượt qua niềm tin tiêu cực của bản thân.

Sức mạnh của thời gian

Tôi bắt đầu từ con số 0 tròn trịa. Chẳng có gì để biết chắc rằng tôi có trồng cây được hay không. Liệu cây có nảy mầm và phát triển hay không. Tôi không thể gieo một hạt giống ngày hôm nay và mong đợi nó sẽ vươn cao vào ngày mai. Không thể tưới nước thật nhiều và mong nó sẽ lớn nhanh trong một ngày. Tôi chỉ thực hiện phần việc mình có thể – những điều nhỏ bé và tin tưởng vào thời gian. Rồi những cái cây sẽ phát triển.

Trồng cây dạy tôi không vội vàng hay gấp rút cho bất kỳ điều gì đòi hỏi thời gian để trưởng thành trong cuộc sống. Tôi học cách thực hiện từng việc nhỏ và kiên nhẫn chờ đợi. Việc trồng cây cũng giống như việc ta muốn thực hiện bất kỳ ước mơ nào trong đời. Cứ bắt đầu và hành động từng việc nhỏ. Sau đó, tin tưởng vào sức mạnh của sự biến đổi nhờ thời gian. Chắc chắn những điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Thiên nhiên là trị liệu

Tay bẩn đầy đất. Mùi hương của cây. Nhìn thấy côn trùng nhảy nhót trong vườn. Tất cả mang đến những trải nghiệm kết nối với thiên nhiên. Việc làm vườn mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Việc nuôi dưỡng diễn ra liên tục

Cây cần được chăm sóc liên tục. Điều này dạy tôi rằng việc nuôi dưỡng không phải là chuyện một sớm một chiều. Nó là một quá trình liên tục. Những mầm sống luôn cần được cắt tỉa, chăm sóc, trồng lại, giâm ra nhiều hơn.

Giống như câu chuyện cuộc đời, bất cứ điều gì quan trọng với tôi, dù là cơ thể, các mối quan hệ, công việc, hay ngôi nhà đều cần được chăm sóc liên tục để chúng có thể trở nên “tươi tốt” và “sinh hoa kết quả”.

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Sau vài lần thất bại trong việc trồng cây, tôi gần như tin rằng mình không thể trồng bất cứ thứ gì. Nhưng tôi cho phép mình thử lại và tôi đã có được một vườn cây xanh tươi. Điều này dạy tôi rằng cho dù bạn thất bại bao nhiêu lần, bạn vẫn có thể thành công. Đừng bao giờ bỏ cuộc theo đuổi ước mơ của mình!

Đó là 7 bài học mà việc trồng vườn đã dạy cho tôi. Đó chỉ là một khu vườn nho nhỏ và tôi vẫn còn tiếp tục một hành trình làm vườn dài ở phía trước. Nhưng tôi rất biết ơn khi có thể trải nghiệm hành trình này và học hỏi những gì cuộc đời mang đến.

Tôi thực sự rất vui với việc trồng cây. Nếu bạn muốn trồng một chậu cây nào đó, dù chỉ trong chậu nhựa tái chế, hãy cứ thử nhé.

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest