5 cách kết nối với thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố

5 cách kết nối với thiên nhiên ngay giữa lòng thành phố

Những năm gần đây, tôi thực sự biết ơn khi được gần gũi và kết nối hơn với thiên nhiên. Nhờ đó, tâm hồn bỗng trở nên nhẹ tênh, tĩnh tại và đủ đầy. Tôi làm gì để kết nối với thiên nhiên, với trái đất?

kết nối với thiên nhiên

5 cách kết nối với thiên nhiên

  • Thực hành chạm đất: Tôi thường chọn nơi có nhiều cây hoặc cạnh sông, suối,… rồi thả đôi chân trần, để chân chạm vào đất mẹ. Tôi thích chỗ đất có cỏ và âm ẩm. Sau đó, cảm nhận mọi thứ xung quanh bằng tất cả các giác quan: nhìn ngắm, nếm ngửi mùi vị, lắng nghe các âm thanh, đụng chạm và cảm nhận các bề mặt qua tiếp xúc của tay chân,… Rồi hít thở nhẹ nhàng và sâu hơn. Cảm nhận hơi thở khi bụng đầy khí khi hít vào và hóp lại khi thở ra. Cứ thế trong 15 đến 30 phút tùy vào thời gian tôi có.
  • Đạp xe và nhìn ngắm thiên nhiên: Thỉnh thoảng, tôi thực hiện một chuyến đi chơi bằng xe đạp. Tới những khu phố mới mẻ với mình. Đạp xe đặc biệt thú vị dưới những hàng cây xanh, để cảm thấy mình được che chắn và bảo vệ bởi thiên nhiên. Rồi, nhìn ngắm kỹ hơn các loại hoa lá cỏ có hình thù kỳ lạ, gây tò mò. Những buổi đi chơi như thế tưới mát tâm hồn tôi cách kỳ diệu.
  • Trồng cây: Năm vừa qua, tôi bắt đầu thực hiện một ước mơ là trồng cho mình một vườn cây. Vườn cây nho nhỏ thôi, ở ban công và trước hiên nhà. Xới đất, trồng cây, tưới nước và chăm sóc cho cây là những phút giây dễ thương, có tác dụng xóa tan muộn phiền rất tốt. Tôi tin trồng cây là nuôi dưỡng sự sống, không chỉ sự sống của những mầm cây mà còn là nguồn sống của tâm hồn. Vậy nên, tự nhủ đừng trì hoãn việc trồng thêm những cái cây và chăm sóc chúng.
  • Tắm rừng: Tôi chưa thực hành tắm rừng thật sự bao giờ, kiểu như “tắm” trong một khu rừng lớn ấy. Nhưng có lẽ “tắm” ở một công viên với nhiều cây xanh cũng đủ tốt, dù biết rằng được vào rừng là tốt nhất. Thỉnh thoảng, tôi ra công viên gần nhà nhất và chọn chỗ có thật nhiều cây già, to và cao. Rồi thả chân trần, tôi bước vào giữa rừng cây. Nhìn ngắm những thân cây xù xì, thô ráp, già dặn tuổi đời. Có những cây cao vút, thẳng tắp lên tận trời xanh. Tôi hít hà mùi cây, mùi lá, cảm nhận tiếng lá xào xạc trong gió. Sau đó, tôi chọn ôm lấy một thân cây nào đó mình cảm thấy dễ chịu.
  • Tắm biến: Khi hòa mình vào biển cả, tôi cũng cảm thấy mình được nâng niu chan hòa với thiên nhiên. Cảm nhận sự mát mẻ và vỗ về của dòng nước nhấp nhô.

tắm rừng

Có nhiều cách khác nhau nữa để kết nối với thiên nhiên. Đôi khi, chỉ cần thả lòng mà lắng nghe tiếng chim ca, cắm hoa và cảm nhận vẻ đẹp riêng có của từng cành hoa kẽ lá, quan sát cây cỏ xung quanh,… Chỉ cần thực sự dành trọn giây phút ấy để cảm nhận thiên nhiên (dù qua từng khía cạnh nhỏ hay chan hòa trong sự hùng vĩ), thì sự kết nối sẽ được hình thành và nuôi dưỡng.

Chính khi kết nối với thiên nhiên, tôi thực sự tin rằng con người cần lắm thiên nhiên. Con người vốn là một mắc xích nhỏ trong hệ sinh thái của trái đất, không thể tách rời. Không chỉ vì cần oxi để thở, cây trái để ăn, để có bóng mát,… Chúng ta cần sống trong lòng thiên nhiên để tưới gội tâm hồn mình trở nên xanh mát, dịu dàng. Thiếu vắng thiên nhiên, tôi nghĩ chúng ta sẽ trở thành những sa mạc khô cằn mất thôi.

 

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest