Ăn uống như thế nào để cảm thấy hạnh phúc?

Ăn uống như thế nào để cảm thấy hạnh phúc?

Gần đây, tôi đọc nhiều bài viết về chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đó, các nghiên cứu nổi bật đề cập đến mối liên hệ chặt chẽ giữa sự khỏe mạnh của thân – tâm – trí. Rằng những gì bạn ăn sẽ tác động lên cơ thể, trí não và cảm xúc của bạn. Bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn những bí kíp ăn để hạnh phúc.

You are what you eat

Các nghiên cứu ví von đường ruột như ‘bộ não thứ hai’ của chúng ta. Bởi hệ thống tiêu hóa của chúng ta chứa đến hơn 100 triệu tế nào thần kinh. Chúng kiểm soát hệ tiêu hóa và liên hệ trực tiếp với não. Vì thế mà khi chúng ta ăn, đường ruột sẽ ‘gởi tin nhắn’ lên hệ thống thần kinh trung ương kích hoạt thay đổi tâm trạng của chúng ta.

ăn để hạnh phúc

Ăn để hạnh phúc – Tại sao không nhỉ?

  • Không uống nước có ga, đường tinh luyện, phụ gia, thực phẩm công nghiệp và đồ ăn vặt

  • Ăn nhiều thực phẩm thực vật, bao gồm rau xanh, củ quả và các loại đậu

Cố gắng thưởng thức thực phẩm ở trạng thái toàn vẹn nhất có thể. Chẳng hạn như ăn một quả cam thay vì uống một ly nước ép cam. Với ngành công nghiệp thực phẩm phát triển, dường như chúng ta ngày càng trở nên phụ thuộc vào những thức ăn chế biến sắn. Trong khi đó, những thực phẩm tươi xanh lại chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và enzin tốt.

  • Đừng sợ béo nhưng hãy ăn những thức ăn tốt cho sức khỏe

Bạn cần có sự cân bằng tốt giữa chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa trong chế độ ăn của mình. Chất béo không bão hòa bao gồm các thực phẩm như cá, quả bơ, dầu ô liu và các loại hạt. Chất béo bão hòa có trong bơ, phô mai và dầu dừa. Chất béo không bão hòa rất tốt để có axit béo thiết yếu (Omega 3 và Omega 6) mà đôi khi cơ thể chúng ta không thể tạo ra và chúng ta cần chất béo bão hòa để tạo ra hormone, vitamin và phát triển hệ miễn dịch.

  • Chế độ ăn có protein trong mỗi bữa ăn

Không hẳn khi nào cũng cần có thịt, cá. Bạn có thể kết hợp các loại đậu và rau xanh, giúp cho đường trong máu luôn khỏe mạnh.

  • Trải nghiệm với món ăn

Những trải nghiệm mới mang lại hạnh phúc bền vững hơn so với việc mua sắm vật chất. Làm thế nào để trải nghiệm nhiều hơn với thức ăn nhỉ? Tương tự như học một ngôn ngữ mới, chơi đàn ghita, mở rộng trải nghiệm với các món ăn cũng giúp bạn hạnh phúc hơn. Hãy thử nấu những món ăn mới (các món ăn Âu hoặc Á, món tráng miệng hay món chính,…). Khi đi ăn ngoài, hãy thử một nhà hàng mới hoặc gọi món gì đó mới lạ.

ăn để hạnh phúc

  • Tận hưởng bữa ăn

Nhiều khi chúng ta làm việc vất vả kiếm tiền vì “miếng cơm”. Để rồi, chúng ta mua đồ ăn và ăn một cách vội vã để kịp những vòng xoáy công việc. Chúng ta quên nhận ra những gì chúng ta có để ăn là một món quà cuộc sống ban tặng. Hãy thưởng thức bữa ăn mình có mỗi ngày. Nhai từ từ để cảm nhận mùi vị, hương thơm của từng món ăn. Khi ăn uống với lòng biết ơn và sự trân trọng món ăn, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc.

  • Ăn với những người mình thương mến

Đồ ăn không chỉ là cách thú vị để làm mọi người xích lại gần nhau hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những mối quan hệ bền vững sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Cùng nhau nấu ăn và chia sẻ món ăn cho nhau, đặc biệt là với gia đình và bạn bè làm cho chúng ta gắn kết và cảm thấy vui vẻ hơn. Vậy nên, lần tới hãy mời ba mẹ, gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm cùng ăn uống và trò chuyện với nhau nhé.

Ăn không chỉ để sống. Tôi tin là bữa ăn ngon, bổ và cách thưởng thức bữa ăn còn giúp tôi vui khỏe và hạnh phúc nữa.

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest