Bí quyết đơn giản để tạo lập và duy trì thói quen mới

Bí quyết đơn giản để tạo lập và duy trì thói quen mới

Khi bắt đầu một thói quen mới, tôi thường có nhiều động lực mạnh mẽ để quyết tâm. Tuy nhiên, nhiều lần trong đời, những thói quen ấy chỉ duy trì được một thời gian ngắn, cho đến khi rơi vào quên lãng. Chỉ gần đây, tôi dễ dàng hơn trong việc duy trì thói quen mới. Bí quyết nằm ở quy tắc hai phút.

Quy tắc hai phút để duy trì thói quen lâu dài

Ngay cả khi khí thế hừng hực ở phút ban đầu xây dựng thói quen mới, chúng ta hãy bắt đầu từ những bước nhỏ. Đơn giản hơn, chúng ta bắt đầu với “quy tắc hai phút”. Nghĩa là “Khi bắt đầu một thói quen mới, hãy bắt đầu với điều gì chỉ mất chưa đến hai phút để thực hiện.”

Trong bài viết trước, ta đã lựa chọn thói quen hướng đến cuộc sống ta mong muốn. Trong bài viết này, ta sẽ thực hiện thói quen đó và chia nhỏ hành động thành điều đơn giản có thể được thực hiện chỉ trong hai phút.

duy trì thói quen

Ví dụ:

“Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày” trở thành “Mang giày đi bộ vào”.

“Giữ cho nhà cửa gọn gàng” trở thành “bỏ một chiếc quần/áo bẩn vào máy giặt.”

“Đọc sách 30 phút mỗi ngày” trở thành “Cầm sách lên và đọc”

Bằng cách biến điều mới trở thành điều dễ dàng nhất có thể, quy tắc hai phút giúp chúng ta duy trì thói quen đơn giản hơn.

Ngay cả những mục tiêu lớn cũng có thể được chuyển thành một hành vi trong hai phút. Muốn có một cuộc sống khỏe mạnh là mong đợi cuối cùng của bạn, hãy hỏi bản thân “Tôi cần gì để sống một cuộc sống khỏe mạnh” – Tôi cần giữ dáng. Sau đó, bạn có thể hỏi “tôi cần làm gì để giữ dáng?” – tôi cần tập thể dục. Tôi cần làm gì để tập thể dục? Tôi cần mang giày vào để tập luyện. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn đạt đến một hành vi chỉ mất hai phút để thực hiện.

Trong trường hợp này, “mang giày vào” trở thành thói quen trong hai phút của bạn, giúp bạn hướng tới mong đợi cuối cùng là sống một cuộc sống lành mạnh.

Khi tôi thực hiện thử thách 30 ngày viết blog, tôi nhận thấy đây là một việc khá thách đố. Để xuất bản một bài đăng, tôi cần có ý tưởng, dành thời gian để viết, chỉnh sửa nội dung, tìm hình ảnh, biên tập nội dung theo một số tiêu chuẩn website. Khá nhiều việc để làm và có thể duy trì. Song, tôi đơn giản hóa thử thách rằng: “Chỉ cần đăng một bài viết, dài hay ngắn cũng được, chỉ cần hoàn thành một nội dung có giá trị.” Đó là cách tôi thực hiện thử thách cho đến ngày hôm nay là ngày thứ 26.

Sự thật là, một thói quen phải được được duy trì trước khi nó có thể trở nên tốt hơn. Nếu không thể cầm sách lên và đọc, dù chỉ là một câu thì ta có rất ít hy vọng để đọc sách 30 phút mỗi ngày. Ta không thể đi bộ 10.000 bước mỗi ngày nếu không thể duy trì thói quen mang giày vào. Khi chúng ta có thể bắt đầu hành động hai phút, những động lực sẽ đẩy chúng ta tiếp tục những gì đã bắt đầu.

Bài viết tham khảo nội dung “30 days to better habits” của James Clear

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest