Biến những thói quen mới trở thành một phần trong cuộc sống chúng ta

Biến những thói quen mới trở thành một phần trong cuộc sống chúng ta

Dường như ai trong chúng ta cũng nghĩ mình thiếu động lực để duy trì thói quen. Thật sự thì điều chúng ta thiếu là sự rõ ràng. Không phải lúc nào chúng ta cũng rõ ràng khi xác định hành động cần thực hiện khi nào và ở đâu.

Trong bài viết trước, chúng ta đã nói về việc lựa chọn thói quen kéo dài hai phút. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về thời gian và địa điểm lý tưởng để đưa thói quen đó vào cuộc sống của mình. Nghĩa là, chúng ta cần tìm một không gian và thời gian cụ thể cho thói quen mới. Nếu chúng ta có thể tìm đúng thời điểm và địa điểm thích hợp cho thói quen mới của mình, mọi thứ sẽ ổn thỏa.

thói quen mới

Cách thực hiện:

Một cách hiệu quả để đưa một thói quen mới vào cuộc sống là xác định “ý định thực hiện”. Ý định thực hiện là một kế hoạch được lập trước về thời gian và địa điểm để hành động. Đó là cách chúng ta dự định thực hiện thói quen của mình.

Nếu chúng ta có ý định thực hiện, nhiều khả năng hành động sẽ được thực hiện theo đúng kế hoạch của mình và tuân theo thói quen. Điều này áp dụng khi xây dựng các thói quen như học tập, đi ngủ sớm, ngừng hút thuốc và nhiều thói quen khác.

Cách đơn giản để áp dụng chiến lược này vào xây dựng thói quen là điền vào công thức sau:

Tôi sẽ [HÀNH VI] lúc [THỜI GIAN] ở [ĐỊA ĐIỂM].

Ví dụ:

Tôi sẽ làm một ly sinh tố vào lúc 7 giờ sáng trong nhà bếp của tôi.

Tôi sẽ tập thể dục lúc 7 giờ sáng trong phòng khách.

Tôi sẽ cầm sách lên để đọc lúc 7 giờ tối tại bàn học của mình.

Tôi sẽ dọn giường sau khi tắt báo thức trong phòng ngủ.

Bước quan trọng ở đây là tìm đúng thời điểm và địa điểm để đưa thói quen mới vào nhịp sống hàng ngày của chúng ta.

Lựa chọn thời gian và địa điểm để đưa một thói quen mới vào cuộc sống có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu chúng ta đang cố gắng thêm hoạt động thiền hay tập yoga vào buổi sáng vốn bận rộn và con cái cứ chạy vào phòng thì đó có thể là địa điểm và thời gian không đúng. Cân nhắc khi nào chúng ta có nhiều khả năng thành công nhất.

Bài viết tham khảo nội dung “30 days to better habits” của James Clear

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest