Biết ơn mỗi ngày – Bí mật để cải thiện khả năng tập trung

Biết ơn mỗi ngày – Bí mật để cải thiện khả năng tập trung

Khi hồi tưởng và ghi lại nhật ký biết ơn mỗi ngày, bạn đang truyền tải lòng biết ơn vào thái độ của mình. Lúc đó, não sẽ tăng lượng endorphin giúp bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Tôi cảm thấy bế tắc.

Màn hình vẫn trắng xóa trong khi tôi chẳng có ý tưởng gì để viết. Đầu tôi muốn nổ tung. Ủa? Tôi có nhiều ý tưởng hay ho lắm mà giờ sao tôi chẳng thể triển khai để viết nhỉ?

Tôi nhìn lên trần nhà và lẩm bẩm lầm bầm.

Rồi tôi đứng dậy đi uống 1 ly nước. Rồi tôi chợt nhớ ra là trận đấu bóng rổ sẽ diễn ra tối nay. Nhìn đồng hồ, tôi chợt nhận ra trận bóng đã bắt đầu cách đây nửa tiếng.

Làm sao tôi có thể lấy lại nửa tiếng đó nhỉ?

Tại sao tôi lại mất tập trung vậy được chứ! Rồi tôi nhớ ra bí mật cho sự tập trung của mình. Một điều buồn cười là nhiều khi chúng ta thường quên đi những điều đơn giản nhất.

Tôi mở cuốn sổ ghi nhật ký biết ơn mỗi ngày trong Google Doc và bắt đầu ghi lại tất cả những điều mình cảm thấy biết ơn. Thế là năng lượng tuôn chảy trở lại và tôi cảm thấy mình cân bằng hơn. Sau hai phút, tôi đã có ý tưởng.

Tôi có thể viết.

Dành một lúc để dừng lại và trân trọng, tôi có thể quay lại và tập trung vào mớ hỗn độn trước đó. Tôi quay lại máy tính và bạn đang đọc bài viết về thời điểm rắc rối của tôi.

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng công cụ này để tập trung vào vấn đề của mình. Điều khó nhất là nhớ rằng mình có công cụ này trong tay.

Xây dựng thói quen viết nhật ký biết ơn mỗi ngày

Phải mất một thời gian để có thể xây dựng thói quen viết nhật ký biết ơn mỗi ngày. Lần thứ 3 luyện tập, tôi mới có thể biến việc này trở thành thói quen. Lý do làm tôi mất nhiều thời gian để tập là vì trước đó tôi chưa hiểu hết về những lợi ích của nó.

Khi mới bắt đầu viết nhật ký biết ơn, tôi không nhận ra là tôi làm việc hiệu quả và vun đắp mối quan hệ tốt hơn. Tôi chỉ nghĩ là nó giúp mình tích cực hơn với suy nghĩ thôi.

Sau đó, tôi nghiên cứu sâu hơn và nhận ra thói quen này còn có những lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ghi nhật ký biết ơn mỗi ngày làm giảm nhịp tim của bạn vì khi đó, bạn đang dừng lại để nhớ về những điều tốt đẹp đã xảy ra với bạn trong ngày.

Tôi cũng phát hiện ra rằng mọi người làm việc chăm chỉ hơn khi họ trân trọng chính mình và được người khác trân trọng. Đó là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ David DeSteno. Ông nhận ra rằng khi mọi người cảm thấy tự hào về công việc của họ, họ sẽ làm việc lâu hơn 40%. Điều này diễn ra khi sếp hoặc đồng nghiệp thể hiện sự biết ơn đối với nỗ lực của họ.

Bài viết liên quan:

Biết ơn cuộc đời – bí quyết sống hạnh phúc từ những điều nho nhỏ

Nhật ký biết ơn mỗi ngày

Tôi đề nghị mọi người hãy giữ thói quen đơn giản này. Đừng thực hiện nửa chừng. Chỉ cần hai phút mỗi ngày mà thôi.

Hai phút ngắn ngủi này sẽ như một viên gạch xây dựng điều gì đó thật tuyệt vời cho cuộc đời.

Hầu hết các thân chủ đến nhờ tôi giúp đỡ không muốn dành 2 phút để viết nhật ký biết ơn mỗi ngày. Họ thích ý tưởng này nhưng không thực sự muốn làm. Nhưng một khi đã làm, họ đều thấy sức mạnh của thói quen này.
Nó đòi hỏi một sự thay đổi về mặt tinh thần. Dành cho bản thân thời gian để nhìn lại một ngày và hình dung về những điều tốt đẹp đã xảy đến với mình. Ban đầu, dường như sự biết ơn không diễn ra tự nhiên. Bạn phải dành thời gian cho nó.

Tôi đã nói chuyện với các nhóm thực hiện và phản hồi thật đáng ngạc nhiên khi tôi theo dõi xem ai thực sự bắt đầu và duy trì thói quen ghi nhật ký biết ơn. Chỉ có ít hơn 5% thôi các bạn à.

Trong số 5% đó, kết quả thật thật đáng giá. Họ làm việc tăng năng suất hơn, sức khỏe tốt hơn và kỹ năng lãnh đạo được cải thiện.

Nếu bạn thực sự muốn cải thiện khả năng tập trung, bạn phải bắt đầu với chính suy nghĩ của mình. Khi bạn bắt đầu biết ơn những gì bạn có, bạn sẽ gieo những hạt giống giúp mình tập trung vào những gì quan trọng với mình. Sự lặp đi lặp lại của thói quen ghi nhật ký biết ơn mỗi ngày giúp bạn sống chậm lại và trân trọng những gì đã diễn ra tốt đẹp, sau đó tiềm thức sẽ nhạy cảm hơn và nhận ra những điều tốt đẹp điều này xảy ra  quanh bạn thường xuyên hơn.

Nếu bạn muốn xây dựng thói quen này, tôi sẽ yêu cầu bạn cam kết bắt đầu và tiếp tục thực hiện nó trong ít nhất 30 ngày. Nghĩa là đều đặn 2 phút một ngày trong 30 ngày. Thời gian quá ít so với việc xem một bộ phim.

Biết ơn mỗi ngày thật đơn giản

Khi bạn bắt đầu viết nhật ký, hãy tập trung “điều gì” và “tại sao”. “Tại sao” rất quan trọng vì nó củng cố lại bộ nhớ và suy nghĩ của mình.

Chẳng hạn thế này nhé!

  • Hôm nay, tôi biết ơn 20 phút đi bộ vì nó cho phép tôi chậm lại.
  • Tôi rất biết ơn chiếc giường của mình vì nó cho phép tôi thức dậy mà không bị đau lưng.
  • Tôi rất biết ơn bài hát “You Can’t Always Get What You Want” của Stones Stones vì ​​bài hát giúp tôi tận hưởng khoảnh khắc hiện tại.

Bằng cách làm điều này mỗi ngày, bạn đang truyền tải lòng biết ơn vào thái độ của mình. Lúc đó, não sẽ tăng lượng endorphin giúp bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

Nếu bạn đang tìm cách để rèn luyện một tư duy kiên cường hơn, hãy tham gia Thử thách ghi lại lòng biết ơn 30 ngày nhé. Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra một cộng đồng học hỏi từ những sai lầm của mình và xây dựng một cuộc sống mà chúng ta mong ước.

Lược dịch từ nosidebar.com

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest