Cai nghiện mua sắm trong 30 ngày – Tại sao không?

Cai nghiện mua sắm trong 30 ngày – Tại sao không?

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn về cai nghiện mua sắm chứ? Nào chúng ta bắt đầu nhé!

Tại sao lại cần cai nghiện mua sắm?

Nhiều hướng dẫn xây dựng tủ quần áo đơn giản bắt đầu với một cuộc thanh lọc tủ quần áo. Trong khi đó, ngoài việc thanh lọc đồ đạc, tôi muốn mình thanh lọc cả tâm lý khỏi những món đồ cần phải có và những món đồ yêu thích trong đầu. Đó là cách để cơn thèm mua sắm có cơ hội lắng xuống và chúng ta sẽ bình tĩnh cân bằng ngân sách mua sắm lại.

Hơn nữa, thay đổi cuộc sống dưới khía cạnh nào cũng cần bắt đầu với một khoảng lặng bên trong. Chúng ta đã rèn luyện thói quen mua sắm cả đời. Chúng ta không thể thay đổi chiếc quần jeans hay chiếc áo phông lỗi mốt ngay lập tức. Nhiệm vụ thay đổi tủ quần áo cũng giống như quá trình chúng ta tìm hiểu bản thân, để xây dựng tủ quần áo mình mơ ước. Càng hiểu bản thân, bạn càng đưa ra quyết định lựa chọn tốt hơn.

cai nghiện mua sắm

Quy tắc là gì? Chẳng có quy tắc chính thức nào ở đây cả. Chỉ là tập trung 30 ngày không mua sắm quần áo (và các sản phẩm làm đẹp nếu như bạn muốn giảm phần này nữa). Đây là khoảng thời gian để bạn đơn giản hóa tâm hồn mình.

Mục tiêu:

 • 30 ngày không mua sắm quần áo (có thể cả sản phẩm trang điểm)
 • Tiết kiệm tiền
 • Nhận thức được ưu và nhược điểm của tủ quần áo hiện tại

Những món đồ nào bạn thường xuyên mặc? Những món đồ nào bạn chẳng hề mặc tới trong tháng qua? Năm qua?

Ghi chú

Vào một ngày đẹp trời, có thể bạn không hề nghĩ tới việc mua sắm. Nhưng cũng có những ngày, bạn cảm thấy thất vọng, tồi tệ, lo lắng và khó chịu với quá trình cai nghiện này. Đó là điều bình thường nhé! Nó là một phần của quá trình nhưng không phải là vô ích nếu chúng ta có thể học hỏi điều gì đó từ những khoảnh khắc này.

Suy nghĩ thấu đáo

Đây là thời gian để những thứ quan trọng hơn xuất hiện. Quá trình cai nghiện mua sắm là quá trình để kiểm soát khao khát hay trì hoãn việc mua về những món đồ không định trước.

Cai nghiện mua sắm trong một tháng, không có vấn đề gì lớn! Nhưng thực tế thì không hề dễ dàng. Vì thế, dưới đây là 10 bí kíp giúp tôi vượt qua 1 tháng không mua sắm thành công.

Nói thì dễ hơn là bắt tay vào hành động – 10 lời khuyên nho nhỏ giúp bạn cai nghiện mua sắm

 1. Bước nhỏ.

Bắt đầu chỉ với 3 ngày không mua sắm để xem mọi thứ diễn ra như thế nào nhé!

 1. Lặp lại.

Nếu bạn vượt qua 3 ngày không mua sắm dễ dàng, thật tốt! Hãy lặp lại lần nữa.

 1. Một quyết tâm cho một thời điểm.

Đây là một nỗ lực tôi cố gắng cho lúc này. Những cố gắng giảm cân hay tập thể dục, tôi sẽ dành vào dịp khác.

 1. Viết ra mục tiêu.

Đặt nó tại nơi bạn thấy thường xuyên. Đó có thể xuất hiện trên màn hình máy tính hay trên gương, nơi bạn dễ dàng nhìn thấy.

 1. Ghi lại trải nghiệm của mình.

Hãy viết xuống cuốn sổ nhỏ một thay đổi lớn và đó sẽ là một nguồn vô giá khi đến lúc đưa ra những quyết định cho tủ quần áo.

 1. Sự hỗ trợ từ bạn bè.

Nguồn hỗ trợ động lực tốt là kim chỉ nam giúp bạn thực hiện bất cứ thay đổi tốt đẹp nào cho lối sống. Thật vui nếu có bạn bè cùng thực hiện quá trình không mua sắm.

 1. Loại bỏ những cám dỗ.

Hủy đăng ký và không theo dõi các thương hiệu thời trang làm bạn bị thu hút. Đừng đi lòng vòng ở trung tâm mua sắm hay các cửa hàng bạn thích trong thời gian này nhé! Bạn không biết là mình yếu đuối như thế nào đâu.

 1. Chọn hoạt động thay thế.

Lúc đầu tôi thấy bí kíp này có gì đó không ổn, nhưng rồi tôi nhận ra đó chính xác là những gì tôi cần làm cùng với tủ quần áo. Bạn sẽ có nhiều thời gian rãnh trong 30 ngày tới, vậy tại sao không đăng ký một khóa học hay bắt đầu một dự án thiết thực để bắt đầu nhỉ?

 1. Hình dung.

Chỉ cần hình dung số tiền tiết kiệm đang tăng lên hoặc chuyến đi chơi cuối tuần, là bạn có động lực để tiếp tục.

 1. Tự thưởng cho bản thân.

Đây là điều có thể cân nhắc. Bạn có thể tự thưởng cho mình điều gì đó không phải là mua sắm. Chẳng hạn, một bữa tối với người mình thương, hay đi spa với bạn bè. Nhưng hãy cảnh giác với phần thưởng mang tính vật chất, vì nó có thể làm bạn nghiện. Nếu bạn tự tin giữ kiểm soát thì hãy tự thưởng cho mình nhé!

Chúc bạn thành công với mục tiêu 30 ngày không mua sắm. Hãy chia sẻ cho Hi-mylife biết những trải nghiệm của mình nhé!

 

Lược dịch từ Stylebee.ca

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


  Facebook Google+ Twitter Pinterest