Cắm hoa tối giản theo phong cách Ikebana

Cắm hoa tối giản theo phong cách Ikebana

 “Có nên mua hoa về cắm không?”

Một câu hỏi thật quen thuộc chúng mình đặt ra cho nhau hoặc tự hỏi chính bản thân. Dường như ai cũng thích hoa nhưng cái lưỡng lự lưng chừng vẫn có nguyên do của nó. Cuộc sống còn chật vật lắm, mua cái gì thiết thực như tô phở hay ly cà phê thì hay hơn, hoa có “ăn” được đâu, về chưng vài ngày rồi cũng héo. Đặc biệt, những ai theo đuổi lối sống tối giản càng lăn tăn hơn trên hành trình cuộc sống. Có nên cắm hoa hay không và liệu có cách cắm hoa tối giản không nhỉ?

Cắm hoa

Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn:

  • lý giải có nên mua hoa về cắm hay không.
  • “…tâm hồn cũng cần được ăn uống”
  • Cắm hoa tối giản theo phong cách Ikebana

Mời các bạn bắt đầu nhé!

Nên hay không nên mua hoa hay cắm hoa – Câu trả lời dành cho bạn

Trước khi trả lời câu hỏi, mình muốn quay trở về với định nghĩa về lối sống tối giản.

  • Theo Joshua và Ryan, lối sống tối giản là “công cụ để bạn có thể tìm kiếm tự do. Tự do khỏi sợ hãi. Tự do khỏi lo lắng. Tự do khỏi sự quá tải. Tự do khỏi áp lực. Tự do khỏi cái bẫy của văn hóa tiêu thụ mà chúng ta xây dựng xung quanh mình. Một sự tự do thật sự.”
  • Trong cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật, Sasaki Fumio cho rằng: “Lối sống tối giản không phải là mục đích. Việc vứt bỏ đồ đạc không phải là “mục đích” của lối sống tối giản, mà đó chỉ là phương tiện giúp ta hiểu rõ đâu mới là điều quan trọng thực sự trong cuộc sống của mình.”

Như vậy, hai định nghĩa tiếp cận ở hai góc độ khác nhau, đều gặp nhau ở một điểm. sống tối giản là cách bạn lựa chọn để giải thoát bản thân khỏi những điều không quan trọng để dành thời gian, không gian cho những giá trị quan trọng.

cắm hoa tối giản

Vậy thì, điều gì mới là giá trị quan trọng trong cuộc đời mình. Đây cần là câu hỏi mà bạn và mình cần tập trung để tìm kiếm câu trả lời. Có lẽ đó là câu hỏi xuyên suốt trong hành trình cuộc sống, chi phối mọi quyết định hay lựa chọn của chúng mình.

Quay trở lại với câu hỏi đầu tiên “có nên mua hoa về cắm không?” Một khi chúng mình hiểu rõ điều gì là quan trọng đối với chúng mình, thì mình mới trả lời được “có nên hay không”. Vậy mới có chuyện: người thì cho là lãng phí, kẻ thì bảo là cần thiết. Quan tâm chi câu trả lời của người khác, chỉ cần biết với mình điều đó có cần hay không.

“…Tâm hồn cũng cần được ăn uống”

Với mình, hoa và cắm hoa như một tình bạn từ thuở “còn để chỏm”. Những ngày còn bé, mình thường cùng bạn bè tới nhà thờ đi lễ lẫn vui chơi. Một trong những điều thích thú tại nhà thờ là ngắm những bình hoa đặt trên cung thánh, rồi ngắm các chị cắm hoa. Nét nghệ thuật trên mỗi bình hoa. Vẻ đẹp của mỗi đóa hoa. Cả cành lá cũng có sức hấp dẫn riêng. Tất cả thôi thúc mình ước muốn cắm hoa như một cách khơi lên khả năng sáng tạo rất riêng.

Tuy vậy, khi còn bé mình không có cơ hội để cắm hoa. Gia đình lúc đó còn thiếu thốn lắm. Mình chỉ thỏa niềm yêu thích bằng cách lén xem cắm hoa, rồi vẽ lại mẫu hoa đã lên bình. Thỉnh thoảng, các chị cho mình những bông hoa, cành lá còn dư. Thế là mình mân mê, cắt cắt cắm cắm.

Sau này, những dịp tết là cơ hội để mình thể hiện niềm đam mê. Má để mình cắm hoa để chưng trên bàn thờ và trang trí phòng khách.

cắm hoa tối giản

Người Nga có câu ngạn ngữ:

“Nếu tôi có hai chiếc bánh mì, tôi sẽ bán một chiếc để mua hoa hồng,

vì tâm hồn cũng cần được ăn uống.”

Với mình, câu nói này đúng lắm. Mỗi dịp tết, nhà nhà chuẩn bị dọn nhà và nấu những món ngon. Nhà mình sẽ thêm một chuyện nữa là cắm hoa. Bạn biết không? Ngắm những bình hoa được bày biện trong nhà, mình vui lắm! Mình nghĩ hoa không chỉ đẹp mà còn giúp tinh thần người ta tích cực, vui vẻ hơn.

Khi điều kiện sống còn chưa no đủ, mình cần có cái ăn đầu tiên. Nhưng nếu đã đủ cái ăn cái mặc, thì cắm hoa cũng thú vị đấy chứ. “Tâm hồn cũng cần được ăn uống” mà!

Ikebana – Phong cách cắm hoa tối giản

Mình không phải là người nghiên cứu sâu về cách cắm hoa Ikebana, mà chỉ là người yêu thích mà thôi. Trong nhiều vẻ đẹp của Ikebana, mình thích cách cắm hoa tối giản không sum xuê nhiều hoa lá, nhưng thể hiện và tôn vinh vẻ đẹp của từng đóa hoa, cành lá. Có lẽ điều này khá gần gũi với lối sống tối giản ấy nhỉ!

Một số bình cắm hoa tối giản “nghiệp dư” của mình theo phong cách Ikebana:

cắm hoa tối giản

 

cắm hoa tối giản

 

cắm hoa tối giản

 

cắm hoa tối giản Ikebana

 

cắm hoa tối giản Ikebana

Bạn có thật sự thích hoa hay không? Bạn muốn ngôi nhà của mình tươi tắn hơn nhờ vào hoa tươi? Hay bạn tập trung vào những điều khác quan trọng hơn?

Không có tiêu chuẩn nào phù hợp cho tất cả. Hy vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời cho chính mình! Hãy chia sẻ với mình và mọi người câu chuyện của bạn nhé!

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest