Lối sống tối giản là gì?

Lối sống tối giản là gì?

Lối sống tối giản là gì

Bất cứ ai khi ít nhiều nghe biết đến lối sống tối giản đều đặt ra câu hỏi: Lối sống tối giản là gì? Thật ra, không dễ trả lời câu hỏi này với một dòng định nghĩa ngắn gọn là bạn có thể hình dung rõ nét về một lối sống. Bài viết này hy vọng giúp bạn tìm kiếm câu hỏi này tốt hơn.

Lối sống tối giản không phải là keo kiệt

Lối sống tối giản là quan điểm đối nghịch lại với chủ nghĩa tiêu thụ, vốn coi trọng việc sở hữu trong xã hội hiện đại. Với sự góp công không nhỏ của truyền thông, một người được xem là thành công khi người đó sở hữu nhiều đất đai, xây được căn biệt thự sang trọng, mặc những bộ đồ có thương hiệu đắt tiền, thư giãn ở những resort năm sao,… Dĩ nhiên điều này thúc đẩy chúng ta có động lực để phấn đấu để cuộc sống ngày càng sung túc hơn. Tuy nhiên, sẽ là tiêu cực khi người ta dành mọi thời gian và sức lực để chạy đua kiếm tiền và danh vọng, mà quên xác định điều gì mang ý nghĩa cho cuộc sống của mình.  Khi đó, chúng ta không còn thời gian để dừng lại thưởng thức và nhâm nhi những nét đẹp của cuộc đời.

Lối sống tối giản là gì nếu không phải là chọn từ bỏ những điều ít quan trọng với bản thân – có thể là vật chất, hoặc những mối quan hệ tiêu cực, để có nhiều không gian và thời gian cho những điều quan trọng. Nhờ đó mà cuộc sống trở nên ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Lối sống tối giản không phải là tìm kiếm khổ hạnh

Lối sống tối giản cũng không phải là cuộc sống thiếu thốn vật chất, càng không phải là cuộc sống trốn tránh công việc và không phải làm gì. Đó là cuộc sống có sự tồn tại của tinh thần và sự nhẹ nhàng của tâm hồn. Người sống tối giản không phải là kiềm nén bản thân những nhu cầu của bản thân nhưng ý thức được những giá trị sâu sắc và kết nối với bản thân, với người khác và với thiên nhiên một cách hài hòa. Họ ý thức được điều gì là thật sự cần thiết và quyết định những gì nên giảm tải và những gì nên vun đắp nhiều hơn cho cuộc sống của bản thân.

Lối sống tối giản là gì? – Là tập trung vào những gì quan trọng với bạn

Giữa vô vàn những đòi hỏi của xã hội, tối giản là một phong cách sống giúp bạn trả lời câu hỏi: điều gì mang lại giá trị thật sự cho cuộc sống của mình. Bằng cách dọn dẹp mớ lộn xộn không cần thiết trên hành trình cuộc đời, chúng ta có thể tìm được chỗ đứng cho những khía cạnh quan trọng: sức khỏe, mối quan hệ tích cực, đam mê, phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội.

Tối giản không có khuôn mẫu chung cho tất cả mọi người. Lối sống tối giản của một anh chàng độc thân hai mươi tuổi khác với lối sống tối giản của bà mẹ 45 tuổi. Tuy nhiên, dù mỗi người theo đuổi tối giản cách khác nhau, tất cả đều có điểm chung ở chỗ: một cuộc sống dành nhiều thời gian, không gian và nhiều tự do để sống một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Bài liên quan:

Sống tối giản là muốn ít đi

“Sống tối giản nghĩa là muốn ít đi, không bị bó buộc vào vật chất, và như vậy thì tinh thần cũng được giải phóng. Người Nhật gọi lối sống tối giản là Danshari, với tôn chỉ là không đem về những thứ không cần thiết. Mỗi vật dụng trong ngôi nhà đều phải có một chức năng nhất định, hoặc càng đa năng càng tốt. Sống tối giản không có nghĩa là keo kiệt, bủn xỉn mà ngược lại, người chọn sống tối giản không chỉ thông minh trong cách bài trí nhà cửa mà còn hiểu được giá trị của đồ dùng, lựa chọn chất lượng hơn số lượng, chấp nhận bỏ tiền mua những món đồ tốt, có tuổi thọ cao. Không những thoát khỏi cám dỗ của việc mua sắm, sống tối giản còn là cách hữu hiệu để chúng ta giảm thiểu lượng rác gia dụng thải ra môi trường”. – Đoàn Trúc – Tạp chí Phái đẹp ELLE.

Lối sống tối giản là công cụ để tìm kiếm tự do

Theo Joshua và Ryan, lối sống tối giản là công cụ để bạn có thể tìm kiếm tự do. Tự do khỏi sợ hãi. Tự do khỏi lo lắng. Tự do khỏi sự quá tải. Tự do khỏi áp lực. Tự do khỏi cái bẫy của văn hóa tiêu thụ mà chúng ta xây dựng xung quanh mình. Một sự tự do thật sự.

Trên đây là một số góc nhìn về lối sống tối giản. Trở thành một người tối giản có lẽ là một hành trình dài nếu bạn quyết định theo đuổi nó, nhưng nếu bạn muốn sống một cuộc sống tự do đi tìm những gì có ý nghĩa thật sự cho cuộc đời mình, có thể đó là con đường dành cho bạn.

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest