Nhận ra những thói quen mua sắm khiến bạn thường bị “viêm màn túi”

Nhận ra những thói quen mua sắm khiến bạn thường bị “viêm màn túi”

Đã đến lúc chúng ta cần ngồi lại để xem tại sao mình chi tiêu quá mức và bị thôi thúc bởi thói quen mua sắm nhiều như vậy. Vì không hiểu sao cứ đến cuối tháng chúng ta lại thường bị “viêm màn túi”?!? Cảm giác thiếu thốn làm chúng ta xuống tinh thần. “Tôi có tiêu xài gì mà tiền đi đâu không hiểu nỗi?”.

Hoặc có thể bạn không gặp rắc rối nhiều với việc chi tiêu quá nhiều, nhưng bạn có khuynh hướng thích mua sắm. Một ngày, bạn nhận được bưu kiện là một món đồ và nhận ra mình không thật sự thích nó. Nhiều món đồ còn chưa gỡ tem sau một thời gian mua về nhà. Đôi khi chúng ta cảm thấy hối hận về quyết định quá vội vàng vào một giây phút nhất thời nào đó!

thói quen mua sắm

Tin tốt là chúng ta đã sẵn sàng để thay đổi. Hãy khám phá những thói quen mua sắm khiến bản thân thường bị “viêm màn túi”. Vì hiểu biết là sức mạnh và đã đến lúc chúng ta cần hiểu chính mình.

Đây là một số yếu tố phổ biến ảnh hưởng tới thói quen mua sắm và chi tiêu quá nhiều:

 1. Là con người, ai cũng thích mua sắm

Là con người… là một trong những lý do để chúng ta quyết định nhanh chóng vào việc mua sắm và chi tiêu. Não của chúng ta tin rằng mua sắm là một cách tuyệt vời để kích hoạt giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm soát cảm xúc vui vẻ. Mua sắm có mối tương quan giữa việc mua cái gì đó mới với cảm giác tích cực. Đó là cảm giác tự thưởng cho bản thân, vốn dần ăn sâu và ngày càng trở thành thói quen của chúng ta.

Tôi không gợi ý về việc tránh cảm xúc rất con người này, nhưng chúng ta cần hiểu bộ não chúng ta hoạt động như thế nào. Nếu bạn có niềm vui khi mua sắm, hãy thừa nhận và tự thưởng cho mình một điều khác. Đó có thể là một ly trà sữa hay đăng ký một lớp học mà mình thích.

 1. Chương trình giảm giá

Tất cả chúng ta đều biết nhưng đây là lý do phổ biến nhất khiến chúng ta luôn mang về những món đồ và… vẫn không có gì để mặc.

Gần đây, tôi thấy một chiếc áo sơ mi 380k hơi dài một chút nhưng đang giảm giá 30%. Tôi tự nhủ chiếc áo này rất đẹp và mình thì rất hợp với nó.

Những chiêu thức bán hàng đang đánh vào sự thay đổi nội tâm này để dẫn chúng ta tới quyết định mua hàng. Nếu món hàng được bán đúng giá, bạn có thực sự thích nó không? Tất nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, nhưng hầu hết các trường hợp thì đó là một trong những mánh khóe tiếp thị.

Các cách để tránh rơi vào bẫy giảm giá:
 • Mua sắm với một danh sách rõ ràng về những gì bạn cần và theo sát nó. Xác định càng rõ càng tốt yêu cầu chất lượng về những món đồ mình cần phải mua. Nếu bạn bị cám dỗ bởi một món đồ mà nó không đáp ứng được các yêu cầu mình đã xác định thì khao khát mua món đồ đó sẽ giảm đi.
 • 5 câu hỏi cần trả lời trước khi mua một món đồ
 1. Cám dỗ mua hàng

Có thể bạn đang nghỉ trưa, đang chờ phản hồi từ khách hàng hoặc có thể đó là một tối rãnh rỗi và bạn đang được quảng cáo dẫn đến trang bán hàng của Lazada hay shopee. Dù bạn ở đâu thì các trang quảng cáo cũng nổi lên đúng những sản phẩm bạn thích. Cơn ghiền mua sắm thôi thúc bạn quyết định mua món đồ đó một cách dễ dàng. Thật ra, ban đầu tôi đâu có ý định mua thứ gì, mà cuối cùng tôi vẫn bị “quyến rũ” đến nút MUA HÀNG thay vì dẹp nó qua một bên.

Các cách để tránh các cám dỗ mua hàng:

Hủy đăng ký nhận bản tin, theo dõi các trang bán hàng. Thậm chí, ngay trên các trang mạng xã hội mặc nhiên hiểu rằng bạn thích những sản phẩm nào đó, qua thói quen click vào sản phẩm tương ứng. Hãy xóa theo dõi các trang bán hàng như vậy để tránh những cám dỗ mua sắm online. Không biết về các chương trình giảm giá và các sản phẩm mới là cách để tránh xa cám dỗ.

 • Vào giờ nghỉ trưa, hãy dành thời gian để bản thân được thư giãn mà không cần lướt mạng. Như vậy thì đầu óc bạn sẽ được thư thái và nghỉ ngơi tốt hơn, mà lại không vướng vào những chiêu thức tiếp thị.
 • Đóng tất cả các trang trình duyệt sau mỗi lần sử dụng.
 • Tận hưởng những niềm vui khác thay vì mua sắm. Đó có thể là đọc cuốn sách bạn thích, đi dạo, trò chuyện với người thân,…
 • Viết ra danh sách những món đồ mình thật sự cần mua và những yêu cầu chất lượng. Điều này giúp não bạn phân tích cẩn thận và tránh mua những món không đạt yêu cầu.

thói quen mua sắm 2

 1. Niềm vui dùng thẻ tín dụng

Lo ngại mất mát là một nguyên tắc kinh tế cơ bản, đề cập đến xu hướng chung của chúng ta thích tránh mất mát hơn là đạt được. Theo lý thuyết, nếu tôi mất 500K tôi mất đi cảm giác thỏa mãn hơn là khi tôi có được 500K. Trên thực tế, tôi thấy cái túi da đó đẹp thiệt nhưng tôi không sẵn sàng bỏ ra một số tiền để mua nó. Tuy nhiên, thẻ tín dụng làm chúng ta có cảm giác mình không phải trả tiền cho cái gì đó. Ít nhất là không trực tiếp.

Vậy nên, chúng ta có xu hướng thích sử dụng thẻ tín dụng hơn tiền mặt. Chưa kể đến các chương trình ưu đãi khi dùng thẻ tín dụng, được cộng điểm thưởng,…

Sử dụng lý thuyết mất mát để đối phó
 • Sử dụng tiền mặt khi mua sắm và chỉ mua sắm trong ngân sách định sẵn. Nếu chiếc quần có giá vượt quá ngân sách, trong khi thẻ tín dụng để ở nhà thì bạn biết là mình phải cân nhắc thế nào rồi.
 1. Phần thưởng cho bản thân

Đây là một chiêu thức mà nhiều người mắc phải. Bạn đã có một ngày làm việc siêng năng, chăm chỉ và bạn muốn tự thưởng cho mình cái gì đó. Hoặc, hôm nay không phải là ngày vui vẻ gì và bạn cần mua cái gì đó để lấy lại tinh thần. Mua sắm là một kỹ thuật quản lý cảm xúc. Chúng ta mua sắm để có ‘cảm giác’ tốt hơn, có tinh thần hơn, thoải mái và thư giãn hơn. Nhưng rõ ràng, đó chỉ là cách tạm thời thôi. Hơn nữa, vào những lúc ấy, quyết định mua sắm rõ ràng không được tốt và hiệu quả cho lắm.

Những cách để tránh mua sắm những lúc có tâm trạng:
 •  Lên ý tưởng thay thế cho những lúc bạn có xu hướng mua sắm theo tâm trạng. Có thể tự pha cho mình một ly nước mát, đắp mặt nạ, hay tắm lâu hơn trong phòng tắm có mùi tinh dầu thơm. Đó có thể là nấu cho mình một bữa ăn ngon. Đó cũng có thể là dẫn chú chó cưng đi dạo hay trò chuyện với một người bạn, hay lên thực đơn bữa sáng ngon lành cho cả tuần. Hãy làm những gì mình cảm thấy vui và hạnh phúc.
 1. Mua sắm đơn giản vì vui

Đi mua sắm đơn giản vì chúng ta thích mua sắm thôi. Ồ! Đó là cách thú vị để tiêu khiển thời gian, tiếp thêm sinh lực cho các giác quan và làm tuôn trào nguồn cảm hứng sáng tạo. Thật hồi hộp khi thử bộ đồ mới và ngắm nghía lần đầu tiên mình mặc. Nhưng, bạn sẽ đánh đổi cảm giác đó với số tiền cùng với thời gian mình dành cho nó.

Những cách để có niềm vui với thời trang mà không cần mua sắm
 • Sáng tạo với tủ quần áo của mình. Bạn hãy lấy mọi thứ trong tủ quần áo của mình và thử phối những cách khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên khi sáng tạo những cách mới lại với những món đồ quen thuộc đấy.
 • Thử đổi quần áo với bạn bè và người thân

 1. Để lấp đầy một khoảng trống

Khi chúng ta cảm thấy thiếu tự tin hay mất kiểm soát với cuộc sống của mình, chúng ta tìm những cách khác để bù vào khoảng trống đó. Nếu nó liên quan đến ngoại hình, kiểu như chúng ta không cảm thấy mình xinh đẹp. Chúng ta sẽ mua những chiếc quần, chiếc áo hay những sản phẩm làm đẹp để che giấu những ẩn chứa bên trong. Nếu chúng ta thiếu cảm giác về giá trị của bản thân, chúng ta cố gắng mua những đôi giày hay túi xách mới ra nhất. Khi chúng ta cảm thấy không kiểm soát được những gì xảy ra trong cuộc đời mình, chúng ta có thể mua gì đó để cảm thấy mọi thứ vẫn ổn.

Tôi không đào sâu nhiều về những vấn đề tâm lý ở đây. Nhưng nếu bạn cảm thấy đây là nguyên nhân chính cho việc mua sắm của mình, thì bạn cần ngưng mua sắm để nhận ra những lý do đằng sau đó.

Cai nghiện mua sắm
 • Hãy ngưng mua sắm trong một tuần, hoặc một tháng. Hãy lấy một cuốn sổ, ghi lại những cảm xúc của bạn và ghi chú những thời điểm bạn đặc biệt muốn mua sắm. Đọc một số mẹo để cai nghiện mua sắm thành công.
 • Thay đổi thói quen thường lệ của mình. Dậy sớm hơn 30 phút để ngồi thiền. Đi ngủ sớm hơn và viết nhật ký. Chúng ta càng cảm thấy tích cực về bản thân, chúng ta càng đưa ra quyết định tốt hơn.
 • Tăng sự tự tin bằng những kỹ năng mới.

Bạn nghĩ gì về thói quen mua sắm của mình? Có nguyên nhân ẩn giấu nào đúng với bạn không?

Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn trong việc hiểu hơn về bản thân và quá trình xây dựng tủ quần áo tối giản!

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


  Facebook Google+ Twitter Pinterest