Nuôi dưỡng cảm giác ngạc nhiên trong thế giới chúng ta đang sống

Nuôi dưỡng cảm giác ngạc nhiên trong thế giới chúng ta đang sống

Càng thêm tuổi, dường như chúng ta khôn ngoan hơn từ kinh nghiệm sống, đó là một điều tốt. Nhưng đôi khi khi lớn lên, chúng ta cũng trở nên… thực tế hơn. Chúng ta thường mất đi cảm giác ngạc nhiên và háo hức như khi còn nhỏ, và đó không hẳn là một điều tốt…

“Nếu một đứa trẻ muốn duy trì cảm giác ngạc nhiên bẩm sinh của mình, em cần sự đồng hành bởi ít nhất một người lớn có thể cùng em chia sẻ, khám phá niềm vui, sự phấn khích và kỳ diệu của thế giới chúng ta đang sống.”

– Rachel Carson –

Tất cả chúng ta nên cố gắng trở thành “một người lớn” không đánh mất khả năng cảm nhận được niềm vui và sự ngạc nhiên về thế giới.

nuôi dưỡng sự kết nối với thiên nhiên

Một vài ý tưởng có thể giúp chúng ta nuôi dưỡng cảm giác ngạc nhiên của chính mình:

* Bắt đầu chụp ảnh và tạo album về những điều bạn quan sát được. Khi bạn ra ngoài chủ đích chụp một bức ảnh về thế giới xung quanh, chúng sẽ khiến bạn chú ý đến những chi tiết và những điều bạn có thể bỏ lỡ. Và khi bạn biên tập ảnh của mình thành một album, chúng có thể trở thành nguồn cảm hứng để nhắc bạn về nhiều điều kỳ diệu hiện diện trong cuộc sống của mình.

* Dành thời gian quan sát các em bé chơi đùa. Chú ý tới sự phấn khích và cách trẻ thắc mắc khám phá đối với mọi thứ xung quanh. Hãy để ý khả năng sáng tạo và cách các em sử dụng trí tưởng tượng của mình. Đến lượt bạn, hãy áp dụng cảm giác ngạc nhiên, đầy tò mò và hào hứng khi khám phá cuộc sống của chính bạn.

* Lập kế hoạch cho một chuyến đi trong tương lai đến một nơi nào đó mới. Tìm một vài cuốn sách du lịch hoặc lên mạng tìm hiểu tất cả mọi thứ về nơi bạn sẽ đến. Đọc về văn hóa, đọc về lịch sử, đọc về con người… chuẩn bị cho một chuyến đi trong tương lai có thể bổ ích như chính chuyến đi và quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về một nơi nào đó mới sẽ giúp bạn cảm thấy háo hức trước một điều gì đó mới mẻ đang chờ đợi.

* Đi ra ngoài vào ban đêm, nằm trên bãi cỏ và ngắm nhìn các vì sao. Nhận ra rằng vũ trụ vĩ đại này bao la, lớn lao dường nào và nhận ra điều kỳ diệu trong đó.

Tất cả chúng ta đều có một triệu việc phải làm và danh sách dài dằng dặc điều muốn làm…vào những ngày sắp tới. Nhưng cũng hãy thử thêm một chút kỳ diệu vào trong đó. Và nếu bạn đang may mắn có những đứa con thơ, đừng bao giờ ngừng trở thành “một người lớn” đầy niềm vui và không ngừng ngạc nhiên nhé.

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest