Phát hiện vạt cỏ nến và cảm giác của sự ngạc nhiên

Phát hiện vạt cỏ nến và cảm giác của sự ngạc nhiên

Một ngày nọ, vợ chồng tôi ra bờ sông gần nhà để tập thể dục như mọi ngày. Lúc chuẩn bị về, tôi nhìn thấy một góc rất xinh nên giơ điện thoại lên chụp. Anh nhìn vào góc ấy, và hỏi: “Sao đám cỏ này có hình thù lạ quá em ha!” Tôi mới “wow!” vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện đám cỏ ấy chính là cỏ nến. Cái “wow!” thật sự là sự ngạc nhiên thích thú như một điều vô cùng kỳ diệu.

Vì sao chỉ là một loại cỏ mà tôi ngạc nhiên đến thế?

Bởi, tôi biết tới cỏ nến trong các tác phẩm cắm hoa Ikebana của nhiều nghệ nhân. Tôi đã rất ngưỡng mộ các tác phẩm ấy và yêu thích vẻ đẹp của loại vật liệu này. Đó là những cành hoa vút cao với khóm tròn dài màu nâu sẫm bọc lấy thân hệt như cây nhang to. Lá cỏ nến dài, rắn chắc nhưng mềm mại uyển chuyển phất phơ trong gió. Tôi cứ nghĩ rằng đó là một loại vật liệu cắm hoa khó kiếm. Vậy nên, ngay giây phút đầu tiên phát hiện ra thảm cỏ nến mọc ngay bờ sông cạnh nhà mình, tim tôi đã rộn lên vui sướng và đầy ngỡ ngàng. Hệt như được tặng một món quà bất ngờ mà tôi vô cùng yêu thích vào một ngày bất ngờ.

sự ngạc nhiên

Bình cắm hoa Ikebana được cắm với hoa và lá cỏ nến

Có lẽ những người sống quanh bờ sông này, chẳng ai buồn quan tâm đến cái loại cây ấy, ngoài tôi. Vậy nên, vạt cỏ ấy như được mọc lên là để dành riêng cho tôi. Tôi cảm thấy ngập tràn niềm vui, lâng lâng hạnh phúc vì cảm thấy sự giàu có và đủ đầy.

Nuôi dưỡng cảm giác của sự ngạc nhiên (sense of wonder)

Đó chính xác là cảm giác của sự ngạc nhiên (sense of wonder) mà tuổi thơ ai cũng trải qua mỗi ngày. Khi ấy, mỗi ngày mới đến đều đầy háo hức với bao điều chờ đợi được khám phá. Mỗi ngày đều là một ngày chơi rộn ràng. Mỗi ngày đều là một chuyến phiêu lưu kỳ diệu.

Khi trưởng thành, ta đánh mất đi sự nhạy cảm với tất cả những điều kỳ diệu nho nhỏ xung quanh mình. Ta thấy mình nhìn mọi thứ như nó “đã ở đó, vốn dĩ như vậy” hơn là nhìn mọi thứ với sự phấn khích của trẻ thơ. Ta bắt đầu sợ hãi ngày này qua ngày khác và coi mọi thứ đều cơ cực. Chỉ có một chuyến đi chơi xa hoặc một thành tựu lớn mang tính đột phá mới có thể mang lại niềm vui sướng. Cảm giác về sự ngạc nhiên dần mất đi.

Tuy vậy, ta không cần đánh mất cảm giác của sự ngạc nhiên nếu không muốn. Ta có thể tự mình chọn lựa cách nhìn ngắm thế giới một cách trầm trồ hay là hiển nhiên. Dù đó là một cánh bướm rực rỡ bay ngang qua hay vẻ đẹp của một mối quan hệ với ai đó. Thư giãn và tận hưởng niềm vui đơn giản là cách để nuôi dưỡng cảm giác ngạc nhiên.

Thiết nghĩ đó chính là điều làm cho ta rạng rỡ và tươi tắn, chứ không phải là món mỹ phẩm cao cấp nào.

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest