Quyết định khôn ngoan – Bí kíp để vun đắp cuộc đời tốt đẹp!

Quyết định khôn ngoan – Bí kíp để vun đắp cuộc đời tốt đẹp!

Bạn biết không? Mỗi ngày trung bình chúng ta đưa ra 35.000 quyết định. Từ những quyết định như nên ăn gì tối nay, có nên đi xem phim với bạn không, cho đến những quyết định quan trọng vào những thời điểm bước ngoặt tạo sự thay đổi trong cuộc đời.

Nhiều lúc, chúng ta cảm thấy mệt mỏi vì mất nhiều năng lượng và công sức để quyết định chuyện gì đó, dù nhỏ nhặt. Giống như khi làm việc chân tay nhiều thì cơ bắp chúng ta mệt mỏi, não chúng ta cũng trở nên căng thẳng khi phải đưa ra nhiều quyết định.

quyết định khôn ngoan

“Hội chứng mệt mỏi vì quyết định”

“Hội chứng mệt mỏi vì quyết định” là một thuật ngữ được nhà tâm lý học Roy F. Baumeister đưa ra. Hội chứng này cho thấy khi một người đưa ra nhiều quyết định trong một khoảng thời gian ngắn, xu hướng sẽ đưa ra những quyết định thiếu chính xác.

Chẳng hạn, tôi thường gởi email vội vàng, ít suy nghĩ cẩn thận, gởi những tin nhắn cộc lốc cho người khác. Nhiều khi, tôi rơi vào tình trạng tê liệt, không muốn quyết định điều gì cả.

Hội chứng mệt mỏi vì quyết định giải thích tại sao chúng ta lựa chọn nhiều điều cảm tính, vội vàng cho những quyết định quan trọng hay ảnh hưởng trực tiếp lên cuộc sống của mình. Đôi khi, chúng ta trì hoãn, phớt lờ hay không làm gì cả với những việc cần phải hoàn thành. Chẳng hạn, bạn chọn nằm ngủ khi cân nhắc nên đi học hay đi sinh nhật bạn bè.

Những quyết định bị ảnh hưởng bởi hội chứng này tạo cảm giác thỏa mãn tạm thời, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công và cảm giác hạnh phúc của chúng ta.

bận rộn

Đủ bản lĩnh để quyết định khôn ngoan

Nhiều khi bạn cân nhắc rõ lợi ích và tác hại của hành động nào đó nhưng không đủ mạnh mẽ để đưa ra quyết định đúng đắn. Ví dụ, tôi cảm thấy mệt khi lướt Facebook lâu và muốn đi dạo thư giãn, nhưng vẫn không thể quyết định tắt điện thoại và đứng dậy.

Nếu ngày nào chúng ta cũng đưa ra những quyết định tiêu cực như lướt mạng xã hội quá nhiều, ăn uống thiếu lành mạnh, thức khuya, dậy trễ,… thì chúng ta sẽ không mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Nhưng nhiều người không phát hiện những tác động của những quyết định nhỏ mỗi ngày lên cuộc đời mình.

Nếu những quyết định khôn ngoan mỗi ngày làm nên cuộc đời tươi đẹp, thì tập hợp những quyết định xấu sẽ đẩy cuộc đời của bạn xuống vũng bùn.

Vậy chúng ta cần phải làm gì để đưa ra quyết định khôn ngoan?

quyết định

  1. Tạo thói quen tốt mỗi ngày

Xây dựng những thói quen tích cực mỗi ngày sẽ hạn chế năng lượng tiêu hao cho các nhiệm vụ ít quan trọng. Đó là lý do tại sao những người thành công nhất từ Obama đến Zuckerberg mặc đồng phục mỗi ngày – để ít quyết định hơn. Bạn có thể quyết định mặc gì vào tối hôm trước, có thông lệ cho buổi sáng và buổi tối, có menu bữa ăn cho cả tuần,… Bạn đã tiết kiệm được nhiều năng lượng cho việc đắn đo, suy nghĩ và quyết định. Thói quen có tác động lớn lên sự thay đổi bản thân và sự thành công của chúng ta. Hy vọng bạn tạo cho mình thông lệ phù hợp với chính mình.

  1. Đơn giản hóa các quyết định nhỏ, ít quan trọng hoặc ngay lập tức

Chẳng hạn, không dành quá nhiều thời gian để lựa chọn trang phục đi làm mỗi sáng. Nếu bạn lựa chọn lối sống tối giản và xây dựng tủ đồ tối giản, việc này sẽ trở nên đơn giản hơn.

  1. Đưa ra quyết định quan trọng nhất vào buổi sáng

Buổi sáng là lúc tâm trí sáng suốt và minh mẫn nhất sau một đêm nghỉ ngơi để quyết định những việc quan trọng. Buổi sáng cũng là lúc bạn chưa bị ảnh hưởng bởi mớ công việc, mối quan hệ và những cảm xúc cá nhân.

  1. Không nên quyết định khi bụng đói

Rõ ràng, khi đói, dạ dày sản xuất ra một loại hormone gọi là ghrelin, làm giảm sự kiểm soát xung lực và có thể tác động tiêu cực đến việc ra quyết định của chúng ta. Vì thế không nên đi mua sắm vào lúc đói.

  1. Học cách nói từ chối

Khi luôn chấp nhận những lời mời, đề nghị, nhờ vả của người khác, bạn sẽ thấy mệt mỏi vì có quá nhiều việc phải làm. Học cách từ chối một cách chân thành và lịch sự giúp bạn không tốn nhiều thời gian và năng lượng. Học cách từ chối cũng thực hiện cho những sinh hoạt cá nhân thiếu lành mạnh như ngủ nướng, thức khuya, thức ăn không tốt cho sức khỏe, sự trì hoãn, vân vân và mây mây.

  1. Đưa ra những quyết định có lợi lâu dài

Thường chúng ta dễ xuôi theo chiều hướng những quyết định tạm thời như ngủ nướng thêm chút nữa, không tập thể dục một ngày, ăn snack hôm nay thôi,… Tuy nhiên, những quyết định nhỏ tạo nên cuộc đời có tốt đẹp hay không. Vậy nên, hãy học cách đưa ra những quyết định có lợi lâu dài và bền vững. Những quyết định đầu sẽ gian nan nhưng về sau sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn, bạn quyết định ngủ sớm, sau một thời gian bạn sẽ chẳng còn phải lăn tăn mà luôn đi ngủ sớm như thói quen.

  1. Dành thời gian tĩnh lặng trước những quyết định quan trọng

Những quyết định quan trọng cần được đưa ra một cách tỉnh táo, được cân nhắc kỹ lưỡng. Vì thế, dành thời gian để trầm lắng để suy nghĩ là điều cần thiết cho chúng ta.

“Không bao giờ chặt cây vào mùa đông. Không bao giờ đưa ra các quyết định tiêu cực trong thời gian ngắn. Không bao giờ đưa ra quyết định quan trọng nhất khi tâm trạng xấu nhất. Hãy chờ đợi. Kiên nhẫn. Cơn bão sẽ qua đi. Mùa xuân sẽ đến.”

– Robert H. Schuller –

Ai trong chúng ta cũng phải đưa ra quyết định mỗi ngày. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong việc đưa ra quyết định và thêm động lực trước những chọn lựa mỗi ngày.

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest