Sống cuộc sống chúng ta mong muốn, bắt đầu từ thói quen

Sống cuộc sống chúng ta mong muốn, bắt đầu từ thói quen

“Suy nghĩ tạo nên hành động.

Hành động tạo nên thói quen.

Thói quen tạo nên tính cách.

Tính cách tạo nên số phận.”

Những thói quen là nền móng tạo nên khác biệt cho cuộc đời chúng ta. Những thói quen tốt, theo thời gian trở thành đồng minh của chúng ta. Những thói quen ta lặp lại hàng ngày quyết định phần lớn đến sức khỏe, sự đủ đầy và hạnh phúc trong cuộc đời.

Thay đổi thói quen là biết cách tự tin làm chủ và quản lý ngày sống, tập trung vào những gì tạo nên cuộc sống mà chúng ta mong muốn.

Xây dựng thói quen dựa trên bản sắc ta muốn trở thành

Quyết định quan trọng nhất mà bạn cần làm là xây dựng thói quen nào cho phù hợp. Chọn đúng thói quen thì tiến bộ sẽ rất dễ dàng. Chọn sai thói quen thì cuộc sống là một cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ.

Khi nghĩ về những thói quen muốn kiến tạo, ta thường bắt đầu một cách tự nhiên là nhìn về những kết quả muốn đạt được. “Tôi muốn giảm cân.” “Tôi muốn ngừng hút thuốc.”

Giải pháp thay thế là xây dựng thói quen bằng cách tập trung vào việc ta muốn trở thành ai, chứ không phải những gì ta muốn đạt được.

Đọc sách

Ảnh: Yaroslav Shuraev

Bất kỳ ai cũng có thể thuyết phục mình tập yoga hoặc chạy bộ hai hay ba lần một tuần. Tuy nhiên, nếu ta không thay đổi niềm tin đằng sau hành động, thì khó có thể duy trì hành động lâu dài. Những cải tiến chỉ có tính tạm thời cho đến khi chúng trở thành một phần trong con người ta.

Mục tiêu không phải là tập yoga hay chạy bộ vài ba lần một tuần, nhưng là trở thành một người khỏe mạnh và năng động với cơ thể. Mục tiêu không phải là cắm hoa một tuần một lần, nhưng là trở thành một người nhạy cảm với cái đẹp của hoa lá. Mục tiêu không phải là hoàn thành một bức tranh, mà là trở thành một họa sĩ.

Khi ta có đủ động lực nội tại thì thói quen trở thành một phần bản sắc của ta.

Một hành động khi đã trở thành nhịp sống, bản sắc của ta xuất hiện. Nó giống như một vòng tròn phát triển. Ta càng lặp lại một hành vi, ta càng củng cố bản sắc liên quan đến hành vi đó. Và ta càng củng cố bản sắc, ta sẽ càng cảm thấy tự nhiên khi lặp lại hành vi đó.

Như thế, mỗi hành động ta thực hiện là một cuộc bỏ phiếu cho kiểu người mà ta mong muốn trở thành.

Vì vậy, khi muốn thay đổi thói quen, trước tiên hãy nghĩ về con người và cuộc sống ta mong muốn trở thành. Tự hỏi bản thân: “Tôi muốn trở thành một người như thế nào?”

Một người khỏe mạnh sẽ làm gì? Một người sống hạnh phúc sẽ làm gì? Một người thành công (theo định nghĩa của bạn) sẽ làm gì? Những câu hỏi này giúp tiết lộ con người mà ta mong muốn hướng tới và những thói quen để trở thành con người như thế. .

Ví dụ:

  • Nếu ta muốn viết sách, ta nên tập trung vào việc trở thành người viết mỗi ngày.
  • Nếu ta muốn tự chủ tài chính và nghỉ hưu sớm, bạn nên tập trung vào việc trở thành kiểu người tiết kiệm và đầu tư tiền hàng tháng.

Thói quen định hình lại con người chúng ta từng chút một. Nó diễn ra chậm rãi và khó mà phát hiện được. Ta hiếm khi thấy hôm nay tiến bộ hơn hôm qua thế nào. Nhưng mỗi hành động giống như một phiếu bầu cho con người mà ta muốn thay đổi.

Bắt đầu thói quen bằng cách tập trung vào con người ta muốn trở thành chứ không phải những gì ta muốn đạt được.

Bài viết tham khảo nội dung “30 days to better habits” của James Clear

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest