Tại sao ai cũng cần có quỹ dự phòng khẩn cấp?

Tại sao ai cũng cần có quỹ dự phòng khẩn cấp?

Xây dựng một quỹ dự phòng khẩn cấp là điều cần thiết. Nó cần là một phần trong kế hoạch tài chính của mỗi người.

Chào các bạn,

Cho đến nay, Covid-19 đã lan rộng đến gần 200 quốc gia. Các con số về người nhiễm dịch bệnh và tử vong luôn nhảy nhót trên màn hình tin tức. Mọi người và mọi nơi đều đang gồng mình để chống chọi bệnh dịch. Công trường, xí nghiệp, trường học,… đóng cửa. Vô số người rơi vào cảnh thất nghiệp hay thu nhập giảm sút đáng kể. Mình đã nghỉ việc trước đó và có nhiều dự tính cho tương lai, giờ đành ở ẩn chờ đợi dịch bệnh qua đi.

Trong thời điểm này, mỗi ngày được khỏe mạnh và bình yên là niềm hạnh phúc. Khi chưa biết ngày mai sẽ ra sao, mình cảm thấy vô cùng biết ơn về khoản tiền phòng thân mà mình đã chuẩn bị trước đó. Số tiền không nhiều nhưng có thể đủ để mình xoay xở để vượt qua tình huống đầy khó khăn này. Đó là lý do mình muốn chia sẻ quan điểm Tại sao mỗi người đều cần đến khoản dự phòng khẩn cấp.

quỹ dự phòng khẩn cấp

Quỹ dự phòng khẩn cấp là gì?

Hẳn bạn đã hình dung phần nào ý nghĩa qua tên gọi của nó. Quỹ dự phòng khẩn cấp là số tiền tiết kiệm, đảm bảo sự an toàn cho bản thân hoặc gia đình nếu có những chuyện đột xuất xảy ra. Ai cũng muốn mọi thứ thuận buồm xuôi gió. Song cuộc sống có thể không theo đúng lộ trình mình muốn. Đây là khoản tiền để bạn sẵn sàng đối mặt với những điều không mong muốn xảy ra cho bản thân và gia đình. Ngay cả khi khoản tiền này có vẻ nằm yên một chỗ mà không sinh lời thì đó vẫn là một điều tốt.

Tại sao bạn cần xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp?

Có thể bạn không cần một khoản tiền phòng thân. Bạn không muốn dè xẻn chi tiêu để tận hưởng cuộc sống hiện tại. Tuy vậy, mình nhận thấy khoản tiền phòng thân này xứng đáng để tích cóp vì nhiều lợi ích nó mang lại.

Trong một xã hội nhiều biến động, đâu có gì dám chắc là mọi thứ sẽ êm xuôi mọi lúc. Cuộc sống vốn chứa đựng những bất ngờ. Bên cạnh những cơ hội tốt, những rủi ro bất trắc có thể xảy đến bất kỳ lúc nào. Chiếc xe chẳng may bị hư hỏng. Nhà cửa cần được sửa chữa. Công việc không thuận lợi. Hiện tại là dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19.

Khi để dành một khoản dự phòng, chúng ta không phải lo nơm nớp chạy vạy khắp nơi khi túng quẫn. Có khoản dự phòng, chúng ta có thể duy trì cuộc sống sinh hoạt lâu hơn cho đến khi mọi chuyện ổn thỏa. Khoản tiền này cho ta cơ hội để lấy lại sự cân bằng cho cuộc sống.

Bạn có cần tiết kiệm cho quỹ dự phòng khẩn cấp khi đang khó khăn?

Thực tế là CÓ. Mình hiểu được cảm giác khi không có nhiều tiền để tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu không thật nỗ lực tiết kiệm từ số tiền mình kiếm được, chúng ta sẽ sống trong khủng khoảng tài chính liên tục.

hài hước về lương

Khi dùng lương để chi trả cho mọi thứ mình tiêu xài, chúng ta trả tiền cho người khác trước khi tự trả cho bản thân. Vòng tuần hoàn này sẽ lặp đi lặp lại như vậy khi chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn. Vì chúng ta thường “nâng cấp” lối sống của mình tương ứng với thu nhập.

Làm thế nào để xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp?

Quỹ dự phòng khẩn cấp bao nhiêu là đủ?

Lý tưởng nhất là từ 3 đến 6 tháng tiêu dùng cần thiết. Mình nghĩ không có con số nhất định cho tất cả mọi người. Bạn cần xác định một tháng tiêu dùng của gia đình là bao nhiêu. Cơ bản là gia đình cần chi trả tối thiểu là bao nhiêu. Đó có thể là chi tiêu cho nhà cửa, ăn uống, đi lại, điện, nước, gas, xăng,…

Nên giữ quỹ dự phòng khẩn cấp ở đâu?

Quỹ dự phòng khẩn cấp cần được lấy ra dễ dàng và có tính thanh khoản. Như vậy, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phải chờ đợi. Vậy nên, đừng đầu tư khoản tiền này trên thị trường chứng khoản hay bất động sản. Tài khoản tiết kiệm thời hạn ngắn có lẽ là nơi tốt nhất để lưu giữ khoản tiền này cho bạn.

Nếu bạn đã có một khoản dự phòng khẩn cấp, chúc mừng bạn có thể cầm cự cho cuộc sống trong thời gian khó khăn. Nếu chưa thì hãy xây dựng cho mình bạn nhé!

Thân mến,

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest