Wood job – Cuộc sống mộc mạc và yên bình ở Kamusari 2014

Wood job – Cuộc sống mộc mạc và yên bình ở Kamusari 2014

Wood Job là một trong một bộ phim Nhật Bản được yêu thích tại Việt Nam, với câu chuyện về vùng rừng núi Nhật Bản cùng nghề trồng cây nuôi rừng.

Wood Job – Chuyến tàu đến miền núi Kamusari

Bộ phim xoay quanh Yuki Hirano – chàng trai 18 tuổi vừa rớt đại học, vừa bị bạn gái bỏ. Trong lúc chán nản và khủng hoảng, anh chàng chợt thấy tờ rơi tuyển thực tập lâm nghiệp của công ty gỗ mà hình ảnh trên đó là một cô gái xinh đẹp. Ngay sau đó, Yuki đã mang ba lô lên vai, bắt chuyến tàu đến vùng núi hẻo lánh. Khi đến nơi, chàng trai chẳng mấy hào hứng với một nơi lạ lẫm, mất kết nối điện thoại và nếm trải những khó khăn thách đố của công việc lâm nghiệp. Bộ phim cho người xem chứng kiến quá trình trưởng thành của Yuki, cùng với những thước phim thấm đẫm vẻ đẹp thiên nhiên, và những nét văn hóa mang tinh thần Nhật Bản.

Phim Wood Job

 

Bức tranh hùng vĩ và tuyệt đẹp của miền sơn cước

Wood Job cho người xem được chiêm ngưỡng những cảnh quay về vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ vùng Kamusari. Một màu xanh bát ngát chập chùng của núi rừng từ tầm mắt trên ngọn cây nhìn xuống. Những mảnh gỗ tung bay khi máy cưa lướt qua tựa hào quang phát sáng lung linh bên cạnh chàng trai vạm vỡ. Những tán cây khẽ rung rinh, nhấp nhô tỏa ánh nắng xuyên qua kẽ lá vô cùng sống động. Hình ảnh các chàng trai ngồi vắt vẻo trên ngọn cây cao ngút ngàn mà tẩn mẩn hái hạt giống. Cảnh rừng cây hồi sinh sau mùa đông tuyết giá và mọc lên những nụ xanh trong ánh nắng mùa xuân mang đến cảm giác ngạc nhiên về sức sống kỳ diệu.

phim Wood Job

 

Cuộc sống của “những con người của núi rừng”

Thật ra, bố cục bộ phim khá giản dị với cái kết dễ đoán trước. Tuy nhiên, bộ phim lại phác thảo những nét sinh hoạt đơn sơ, chất phát và rất chân thật của đời sống miền sơn cước. Hình ảnh những người đàn ông ngồi trên xe tải và cùng cất tiếng hát vang. Mọi người dừng lại chào hỏi nhau trên đường làng. Trẻ con và cô giáo nô đùa dưới dân trường. cảnh Yuki bị đỉa cắn đầy mông, hộp cơm có món rắn “ăn cho tốt giống”…  Kể cả sự hậu đậu và lúng túng của chàng trai thể hiện điều gì đó rất con người. Chính sự chân thật và dung dị khiến cậu dần trở thành một phần của ngôi làng và núi rừng nơi ấy.

Bộ phim Wood Job

Bộ phim cũng thể hiện đời sống nông thôn miền núi cùng niềm tin thiêng liêng của người dân về thần rừng. Trái với cuộc sống vội vã của thành phố, người dân sống vô tư dưới sự che chở bảo vệ của rừng. Rừng trở thành vị thần chúc phúc cho sự bình an và sung túc. Trong khi đó, mỗi hành động của người dân đều thể hiện sự trân quý và thành kính với núi rừng. Họ chắp tay thành kính trước khi bước vào lãnh địa của núi rừng. Họ nghỉ ngơi vào ngày thần rừng đếm cây. Họ tổ chức lễ hội đốn cây với nghi lễ thấm đẫm văn hóa phồn thực.

“Nếu chúng ta bán hết những cái cây mà ông cha trồng lên thì thế hệ sau sẽ còn lại cái gì? Rồi con cháu chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta phải kết hợp trồng cây con và chăm sóc chúng. Thật là một ngành kinh doanh kỳ lạ! Trong nông nghiệp thì người ta đều biết mỗi vụ mùa của mình có cho ra nông sản tốt hay không. Nhưng lâm nghiệp thì không như vậy. Khi đến lúc có thể đánh giá được thành quả công việc thì chúng ta đều chết cả rồi.”

Như màu xanh của núi rừng bạt ngàn, Wood Job đưa người xem bước vào bộ phim với trạng thái nhẹ nhàng, yên bình và thư giãn. Nơi đó người ta sống chậm lại, rời xa những áp lực, vội vã và tình yêu thiên nhiên trở nên sâu sắc hơn.

 

 

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest