Kiên nhẫn với bản thân – Cánh cửa mở ra những chân trời mới mẻ

Kiên nhẫn với bản thân – Cánh cửa mở ra những chân trời mới mẻ

Đây là bài viết thứ 23 trong thử thách 30 ngày viết blog của tôi. Có những ngày tôi chẳng biết viết gì, nhưng tự nhủ đó là chuyện bình thường. Cứ viết thôi.

Giống như thử thách cắm hoa Ikebana mỗi ngày trong 100 ngày liên tục. Nhiều khi tôi chẳng có cảm hứng gì để cắm. Nhiều khi cảm thấy chẳng có hoa lá gì đẹp để cắm. Nhắc lòng cứ thực hành đi, gì cũng được, với bất kỳ vật liệu nào mình có. Ấy thế mà, nhiều khi những tác phẩm thú vị nhất được sinh ra từ những ngày như thế. Vượt qua chính những ngày trống vắng và thiếu thốn, lại là lúc tôi học được nhiều bài học hơn bao giờ hết. Rằng một tác phẩm thú vị có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào cảm xúc của mình. Rằng vật liệu sáng tạo có ở khắp mọi nơi. Khi ta vượt qua vùng an toàn của bản thân và vượt ra bên ngoài ‘cái hộp’ thì ta bứt phá hơn, bước sang một cấp độ mới.

Bông gáo vàng xinh như một đóa mặt trời

Hồi trước, mỗi lần muốn thực hành cắm hoa, tôi cần đi mua hoa. Hoa ở chợ nhiều khi chẳng đẹp, phải ghé tiệm bán hoa mới chịu. Thậm chí, đôi khi ngay cả ở tiệm hoa cũng chỉ có mấy loại hoa và ít lá cành, không phù hợp với mẫu thực hành. Ý chí thực hành vậy mà hao hụt đi bớt. Sau thì tôi cứ tìm kiếm. Rồi sự kiếm tìm ấy cũng dẫn tôi tới đúng chỗ. Không đâu xa, ngay ở bờ sông cạnh nhà. Đó là nguồn vật liệu kỳ diệu và bao la mà tôi có được. Cỏ nến, dương sỉ, bông gáo, có lau, lá dừa, hoa chuối,…

Mãi trong thời gian cách ly từ cuối tháng 5 năm nay, tôi không hề mua bất kỳ một bông hoa nào mà luôn có vật liệu để cắm mỗi ngày. Hơn cả hoa lá được mua, hoa cỏ đồng nội còn phong phú và tuyệt vời hơn nhiều.

Thực hành Ikebana với chanh, gừng, hành

Khi có lệnh phong tỏa thành phố, tôi không được ra khỏi nhà để dạo bờ sông. Tự hỏi sẽ lấy gì để thực hành với hoa lá đây. Xong, thử thách cắm hoa Ikebana 100 ngày không cho phép tôi dừng lại. Trong sự giới hạn của không gian lại buộc tôi khám phá và sử dụng những gì mình đang có. Thủy trúc trồng trên ban công, lá vàng khô, hoa hồng vải, cành củi khô,… rồi đến rau củ có trong bếp, tôi đều sử dụng để thực hành. Một lần nữa, điều này mở rộng nguồn vật liệu mình có thể dùng để sáng tạo. Khi không đóng khung suy nghĩ của mình, những không gian mới mở ra thật bao la.

Bắt đầu từ việc kiên nhẫn mỗi ngày cho điều mình muốn, cuộc sống dạy dỗ và mở rộng con người tôi theo những cách không ngờ tới.

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest