Review sách: Bổ được cà chua mở được tiệm cơm; Bật được nắp chai, mở được quán nhậu

Review sách: Bổ được cà chua mở được tiệm cơm; Bật được nắp chai, mở được quán nhậu

Bổ được cà chua, mở được tiệm cơm, Bật được nắp chai, mở được quán nhậu – Đó là cuốn sách tôi đang đọc với cái tên khá ấn tượng. Một cuốn sách mà tác giả là một ông chủ tâm huyết truyền đạt cách ông gầy dựng và phát triển quán nhậu của ông như thế nào. Như cách ông đã dạy những thế hệ học trò tiếp nối nghề nghiệp của mình bằng cách mở những quán ăn của riêng họ. Tôi – không hề có ý định mở quán ăn nhưng cũng thao thức về một cửa tiệm, cảm thấy tâm đắc với nhiều điều thú vị từ cuốn sách này.

Hiện tôi chỉ mới đọc được một phần ba cuốn sách, nhưng tâm đắc một số điều để có thể áp dụng sau này và cả ngay bây giờ, trong cuộc sống.

Bổ được cà chua, mở được tiệm cơm

Tạo cho mình một “tệp ý tưởng”

Một là tác giả gợi ý những ai chuẩn bị mở quán hãy tạo cho mình “tệp ý tưởng”. Tác giả người Nhật nói rằng, trước khi mở quán, ta cần ghé thăm nhiều hàng quán mình thích để học hỏi. Có nhiều điều để ta có thể học hỏi, như menu món ăn, chất lượng dịch vụ, cách trang trí,… Mỗi quán ta đến đều có gì đó để ta học hỏi. Nếu đến quán nào đó ta không thích thì đặt câu hỏi tại sao ta lại không thích và nếu cho ta khắc phục thì ta sẽ làm gì. Cũng không chỉ học hỏi những quán cùng kiểu ta sẽ mở, mà đi khắp nơi khám phá những điều thú vị có thể áp dụng.

Tệp ý tưởng

Ảnh: Dom J

Đặc biệt, tôi thích cách ông nhấn mạnh: Tệp ý tưởng thu thập được, ta phải thực hiện ngay (dù nó có thể thành công hoặc thất bại). Để dành ý tưởng thì nó trở nên vô ích. Tôi thích ý này lắm, vì nhiều, rất nhiều ý tưởng tôi từng trầm trồ, lưu trữ và để dành, đến nỗi quên béng đi là mình đã từng biết đến chúng. Nghĩ lại, đó cũng là một dạng trì hoãn. Tôi thích cách một con người chủ động biến những gì học được thành của mình, trở thành một phần trong cuộc đời mình. Như thế thì thật tươi mới và năng động nhỉ!

Nâng cao năng lực tưởng tượng

Điều thứ hai tôi học được là nâng cao năng lực tưởng tượng. Tầm quan trọng của sự tưởng tượng hẳn là chúng ta đã biết đến từ lâu, qua những cuốn sách và trang viết nổi tiếng truyền cảm hứng để biến ước mơ thành hiện thực. Rằng ta cần hình dung càng rõ nét càng tốt ước mơ mà mình muốn thực hiện trong đời. Có thể thực hành tạo bảng ước mơ (dream board, vision board,…) để tạo động lực hành động cho bản thân.

tưởng tượng

Ảnh: Pixabay

Xong, trong cuốn sách này, tác giả viết về năng lực tưởng tượng cách dung dị, gần gũi mà thiết thực. Ông bảo rằng không chỉ tập tưởng tượng về quán mình muốn mở có thực đơn gì, phục vụ ra sao hay bài trí quán như thế nào. Ta cần tưởng tượng về từng tình huống cụ thể mà ta mong muốn thực hiện với quán ăn của mình. Chẳng hạn, tưởng tượng trời mưa nhưng quán vẫn rất đông khách. Lúc mưa, khách đến quán bị ướt, ta sẽ mua khăn giấy in hình ngộ nghĩnh để khách lau thì khách sẽ vui lắm. Chẳng hạn, ta sẽ trò chuyện với khách ra sao và khách đã vui vẻ như thế nào…

Bản thân việc tưởng tượng và nghĩ đến điều mình muốn đã là một dậng năng lượng thu hút điều ấy đến với mình. Đó là lý do tại sao tôi thích ý tưởng này, chân thực nhưng bay bổng. Tác giả nhắc người đọc tập phát triển năng lực tưởng tượng không ngừng. Tôi liên tưởng đến câu nói của Albert Einstein: “Tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức”, mà thấy điều này thật đúng.

Tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức – Albert Einstein

Mỗi cuốn sách mang một phong cách khác nhau, có thể thích hợp với người này mà không làm hài lòng người kia. Với tôi, mỗi cuốn sách mình đọc chỉ cần có một điểm hay ho và thú vị để học hỏi là đã có giá trị. “Bổ được cà chua, mở được tiệm cơm; Bật được nắp chai, mở được quán nhậu”. Tôi thích cuốn sách này vì nó như một lời chỉ dẫn tận tình của một người đi trước dành cho những người tiếp nối –cụ thể để mở một quán ăn, hay một loại hình kinh doanh tương tự. Cùng với đó là việc truyền cảm hứng tích cực về niềm vui trong việc tạo dựng tâm huyết của chính mình, qua đó mang lại giá trị cho cuộc sống và những người mình phục vụ.

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest