Trải nghiệm về chuyện đọc sách

Trải nghiệm về chuyện đọc sách

Hôm nay, tôi đặt mua một vài cuốn sách mới. Trong đợt giãn cách xã hội dài thế này, sách là một trong những người bạn dễ thương cùng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn cách dễ dàng hơn. Vì thế, trong bài blog hôm nay, tôi muốn chia sẻ về chuyện đọc sách.

chuyện đọc sách

Ảnh: Aline Viana Prado

Tôi rất thích sách và mê đọc. Không chỉ là sách, tôi rất thích lạc vào những kênh truyền thông thú vị khác – nơi các tác giả chia sẻ những điều truyền cảm hứng. Với tôi, đó có thể là blog cắm hoa Ikebana, về việc sống chậm và tận hưởng cuộc đời hạnh phúc, về lối sống tối giản hay quản lý tài chính cá nhân… Tôi lạc vào những thế giới ấy và đọc ngấu nghiến. Vậy nên, tôi rất biết ơn những người viết, những người chia sẻ bằng nhiều cách thức khác nhau và chạm đến con tim mình. Quả thật, cuộc đời tôi hàm ơn sự đọc, nghe, nhìn,… vô số điều đẹp tươi mà trở nên phong phú như ngày hôm nay.

Thế nhưng. Đến một lúc chuyện đọc sách quá nhiều có thể khiến tôi rơi vào một số trạng thái.

  1. Có thể vì lĩnh hội nhiều thông tin khiến tôi cảm thấy sự ảo tưởng. Ảo tưởng rằng bản thân tôi chính là những giá trị mà mình tiếp nhận. Thậm chí, xấu hơn là có thể lấy những giá trị là ảo nơi mình mà đánh giá người khác theo khung giá trị mà tôi mặc lấy. Nó nhắc tôi buông bỏ tất cả để đến với mình và đến với người khác bằng sự trong lành vốn có.
  2. Hơn nữa, khi đọc và được truyền cảm hứng khiến tôi thích đọc hoài. Tôi nhìn lại một bước và nhận ra những điều ấy, câu chuyện ấy,… là những điều đụng chạm đến giá trị mà tôi muốn theo đuổi. Tôi tự hỏi, nếu đó là những điều con tim mình hướng tới, tại sao tôi không bắt tay vào hành động. Nếu tôi muốn cuộc đời nên thơ, tươi xanh, lãng mạn hay ngập tràn cái đẹp, thì tại sao tôi không SỐNG thật sự như thế!
Đọc sách

Ảnh: Yaroslav Shuraev

Nó nhắc tôi đọc vừa đủ thôi nhưng hãy SỐNG cuộc đời và thời gian của mình. Để thật sự nhìn thấy điều tôi muốn thấy, lắng nghe những giai điệu tôi muốn nghe, đặt chân đến những nơi tôi mong được đi qua, rung động, cảm nếm, trải nghiệm những giá trị tôi muốn ươm trồng. Không chỉ thích thú cách người khác biến ước mơ thành hiện thực, nhưng thật sự bắt tay vào hành động cho ước mơ của mình. Không chỉ ngưỡng mộ sự kiên trì của người khác nhưng cảm nhận từng khoảnh khắc gian nan khi vượt qua bản thân để biến một hoạt động thành thói quen ra sao. Không chỉ trầm trồ khi đọc nhưng viết, đi, nhìn, nếm,… cuộc đời theo cách tôi đã trầm trồ.

sống cuộc sống bạn muốn

Ảnh: Diana Agapova

Đó là một vài cảm nhận của tôi về chuyện đọc sách. Tôi vẫn yêu sách và mê đọc. Chỉ là, không dừng lại ở việc đọc, tôi dành thời gian để chậm lại mà phản tĩnh chính mình và sống theo lời mời gọi mà con tim mách bảo.

Còn bạn thì sao? Trải nghiệm về đọc sách của bạn như thế nào? Nếu được, hãy chia sẻ với tôi nhé!

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest