Làm thế nào để lập mục tiêu tài chính và biến nó thành sự thật?

Làm thế nào để lập mục tiêu tài chính và biến nó thành sự thật?

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là kết thúc năm 2019 và chào đón một năm mới – năm 2020. Chúng ta có thể chuẩn bị cho cái tết rộn ràng với quần áo mới, trang hoàng nhà cửa, đi du xuân,… Cùng với tất cả sự háo hức đó, lập mục tiêu tài chính cho năm mới nên là điều quan trọng nhất để đảm bảo cho tương lai. Đó thật sự là điều cần thiết để chúng ta không cảm thấy trống rỗng và mất phương hướng trong suốt cả năm.

Trong bài viết này, hi-mylife sẽ giải thích tại sao việc lập mục tiêu tài chính lại quan trọng trong việc đảm bảo tương lai tài chính, cách lập mục tiêu tài chính và cách biến nó thành sự thật.

Nào, chúng ta bắt đầu nhé!

Tại sao lập mục tiêu tài chính lại quan trọng cho tương lai của bạn?

Như những khía cạnh khác trong cuộc sống, để có được một công việc tốt hay phát triển một kỹ năng nào đó, chúng ta cần đặt mục tiêu để hướng đến. Quản lý tài chính cũng vậy, lập mục tiêu tài chính giúp chúng ta biết đích đến của mình là gì.

 

lập mục tiêu tài chính

Có thể bạn muốn đạt được những mục tiêu lớn như muốn tự chủ tài chính, sở hữu một căn nhà, đi du lịch khắp thế giới, về hưu sớm,… Đây là những mục tiêu dài hạn vì chúng cần thời gian dài để đạt được.

Nhưng cũng có những mục tiêu khiêm tốn hơn như mua một chiếc xe yêu thích, sắm bộ bàn ghế ở phòng khách, một chuyến đi chơi trong năm,…

Dù mong muốn tài chính của bạn là gì, việc lập mục tiêu là bước đầu tiên và quan trọng để thành công trong khía cạnh này. Khi bạn biết rõ mình muốn điều gì, bạn sẽ dễ dàng thiết kế con đường để đạt được chúng. Nó giúp bạn tập trung và tự tin với từng bước nhỏ trên hành trình cuộc đời.

Làm thế nào để lập mục tiêu tài chính hiệu quả

Hình dung bức tranh tài chính bạn mong muốn

Một trong những nguyên nhân làm mọi người không đạt được những điều họ mong muốn là bản thân họ còn không hình dung rõ ràng điều mình muốn. Có thể do những thất bại, những lời chê bai, những định kiến xã hội,… khiến chúng ta không tin rằng mình có thể có được cuộc sống mình mơ ước. Nhưng, hãy tin mình đi, rằng bạn sẽ đạt được những gì mình có thể mơ ước.

Để đạt được thành công trong khía cạnh tài chính, bạn cần hình dung cuộc sống tài chính lý tưởng của mình trong một thời điểm nhất định. Bạn đang ở điểm xuất phát tại đây và muốn vạch đích của mình như thế nào.

Chẳng hạn, hiện tôi 30 tuổi và cuộc sống tài chính vào năm tôi 40 tuổi sẽ ra sao.

  • Thu nhập hàng tháng là bao nhiêu?
  • Khoản tiền tiết kiệm cho quỹ dự phòng khẩn cấp là bao nhiêu?
  • Tiền tiết kiệm về hưu của tôi là bao nhiêu?
  • Tài sản của tôi là gì?
  • Căn nhà mơ ước của bạn như thế nào, ở đâu, khu vườn?

Xác định mục tiêu tài chính SMART

Sau khi hình dung được bức tranh tài chính bạn muốn, bước tiếp theo là biến chúng thành những mục tiêu cụ thể, hợp lý, có thời gian xác định và có thể đo lường được.

lập mục tiêu SMART

Nếu không thể đo lường được, thì làm sao bạn có thể biết đánh giá hiệu quả của quá trình thực hiện? Bạn cần xác định rõ mình muốn đạt được điều gì, khi nào và bạn cần làm gì mỗi tháng, mỗi tuần và mỗi ngày để đạt được mục tiêu của mình.

Đừng đặt ra mục tiêu quá sức của bản thân. Bạn có thể thách thức bản thân và vượt ra khỏi vòng an toàn của mình nhưng đừng đưa ra mục tiêu quá lớn và không hợp lý. Nếu tiết kiệm 50 triệu/ năm khá dễ dàng với bạn, thì tại sao không đặt mục tiêu là 100 triệu? Nhưng đặt mục tiêu là 500 triệu thì… có vẻ không thực tế cho lắm ấy nhỉ!

Lên kế hoạch cho những mục tiêu tài chính

Bí quyết của thành công là bắt tay vào hành động. Bí quyết để bắt tay vào hành động là chia những nhiệm vụ lớn lao, phức tạp thành những việc nhỏ, dễ quản lý và sau đó bắt tay thực hiện công việc đầu tiên.

– Mark Twain –

Khi đã có những mục tiêu tài chính, bạn hãy chia nhỏ nó ra thành những nhiệm vụ đơn giản hơn.

Nếu mục tiêu của bạn là tiết kiệm 80 triệu trong 12 tháng. Đó có thể là tiền mua xe, trả nợ, dự phòng,… Dù bạn đang lên kế hoạch cho việc gì, thì mỗi tháng bạn cần dành dụm được 6,7 triệu.

Sau đó, bạn cần tính toán và cân đối ngân sách chi tiêu trong một tháng của mình. Suy nghĩ xem có thể cắt giảm chi tiêu khoản nào, làm sao để tăng thêm thu nhập và để dành một khoản tiền ổn định cho mục tiêu trên.

Những bước nho nhỏ này đều giúp bạn hướng đến việc tiết kiệm 80 triệu. Hãy chọn một vài việc nhỏ mà bạn sẽ làm nó hằng ngày để tiến gần đến mục tiêu hơn. Một số hoạt động bạn có thể làm:

  • Nuôi một “con heo đất”
  • Có một cuốn sổ theo dõi thu chi mỗi ngày
  • Để dành một khoản tiết kiệm ngay khi có thu nhập

Tip: Tập trung vào kế hoạch hành động chứ không phải là deadline cho mục tiêu

Dẫu biết rằng ai cũng muốn đạt được những mục tiêu mình đặt ra, nhưng nói thì dễ hơn làm. Đó cả là một quá trình kiên trì và nỗ lực, với từng bước nhỏ.

bắt tay vào hành động

Khi nhìn vào deadline cho những mục tiêu mình đặt ra, chúng ta thấy chúng còn khá xa. Chúng ta tự nhủ: “Ôi! Còn nhiều thời gian, đâu cần gì phải xoắn.” Thế là chúng ta trì hoãn hết lần này đến lần khác,… cho tới khi “nước đến chân” và không còn kịp.

Trong khi đó, nếu tập trung vào những hành động theo lịch trình (đã lên kế hoạch) để đạt đến mục tiêu, bạn đang kiên trì bước những bước rất nhỏ. Thế là, mỗi ngày bạn lại tiến gần đến mục tiêu của mình hơn.

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng mỗi bước chân

– Lão Tử –

Lập mục tiêu và thực hiện nào!

Còn chần chừ gì nữa nhỉ! Tương lai bắt đầu ngay từ hôm nay. Hãy hình dung tương lai tài chính mà bạn muốn. Đặt mục tiêu, lên kế hoạch và bắt tay vào hành động ngay.

Hãy sống một cuộc sống đầy mơ ước nhé!

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest