Nụ cười và hạnh phúc

Nụ cười và hạnh phúc

Không cần phải hạnh phúc mới có thể cười

Chúng ta có hiểu rõ về nụ cười và hạnh phúc? Khi ngắm những bức ảnh mọi người cười rạng rỡ, chúng ta nghĩ là họ đang cười vì hạnh phúc. Có thể họ hạnh phúc đấy. Tuy nhiên, nghiên cứu của giáo sư Robert Provine về ‘Nụ cười, một cuộc điều tra khoa học’ phát hiện: chúng ta cười chủ yếu để giao tiếp với nhau, như một chất liệu gắn kết xã hội. Trong khi, nụ cười – thật ra là một công cụ đáng ngạc nhiên để giảm stress, giải tỏa cảm xúc dồn nén và giúp cân bằng cảm xúc.

Chúng ta cũng cảm thấy gần gũi, kết nối và hiểu người khác hơn khi cười. Cười trong một tình huống nào đó cũng giúp chúng ta thay đổi góc nhìn về cuộc sống. Chẳng hạn, cười khi căng thẳng có thể giúp chúng ta hài hước hơn và nhìn vấn đề nhẹ nhàng hơn. Cười làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

nụ cười và hạnh phúc

Nụ cười và hạnh phúc

Tôi thử hiệu ứng tiếng cười cho bản thân một vài tháng. Lúc đó, tôi được chẩn đoán bị u não sau khi có dấu hiệu ngứa ran ở cổ, lưng và vai. Lúc đó, tôi chỉ muốn khóc to, la hét hay gọi điện thoại nói chuyện với người khác. Nhưng tôi có hai đứa con nhỏ nên muốn mình phải kiên cường hơn. Vậy nên, tôi ghé một khu vườn và cười một mình. :))

Tôi thật sự không muốn cười dù biết về mối liên hệ giữa nụ cười và hạnh phúc. Cười có nhiều tác dụng hữu ích, nhưng tôi vô cùng gượng gạo và bực bội để tự cười. Mất một vài phút loay hoay, những tiếng cười tự nhiên cũng nở ra trên khuôn mặt mình. Tôi cười vang giữa những tán cây. Toàn thân tôi rung lên, cảm thấy phấn chấn và đầy năng lượng. Chẳng có gì có thể đánh bại được tôi.

Sau đó, tôi đến trường đón con và hiểu rằng dù điều gì xảy ra, tôi cũng sẽ đối diện với nó. Tôi biết ơn và cảm thấy nhẹ nhàng. Sau một thời gian, tôi đã khỏe mạnh trở lại sau khi điều trị. Tôi chưa bao giờ quên sức mạnh của tiếng cười trong khoảnh khắc chông chênh đó.

Khi chọn mỉm cười, ngay cả những lúc có cảm giác ngược lại, chúng ta cảm thấy không tự nhiên trái với bình thường. Tuy nhiên, điều đó không sao cả. Nếu chúng ta sẵn sàng, tiếng cười sẽ giải tỏa chúng ta khỏi những trạng thái tiêu cực và nâng chúng ta lên. Nó giống như chiếc vang thổi cuộc đời chúng ta bay lên.

Cười giúp chúng ta cảm thấy khác, nhìn thấy khác và nghĩ khác.

Chọn mỉm cười

Vậy nên, sắp tới khi nào bạn rơi vào tâm trạng đen tối hay cảm thấy mất năng lượng và sức sống, thì hãy cười nhé! Chấp nhận cảm giác bản thân trong lúc đó và quyết định bạn muốn cảm xúc của mình sẽ như thế nào. Nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc hơn, đầy sức sống và năng lượng, hãy bắt đầu bằng một nụ cười dịu dàng, một hơi thở thật sâu và vài cái vươn vai. Sau đó, hãy di chuyển và cười làm sao mà bạn cảm thấy thoải mái nhất với mình.

Hãy chơi đùa với tiếng cười của chính mình cho đến khi bạn cảm thấy thật sự đầy nguồn sống trong tâm hồn. Hãy hòa mình vào niềm vui. Nó có thể dẫn bạn quay trở lại với chính mình. Đó là sức mạnh của nụ cười và hạnh phúc.

Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc; chúng ta hạnh phúc vì chúng ta cười.

– Willian James –

Lược dịch từ happynesshub.com

Bài viết liên quan

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

Hi – my life: A true simple & happy life


    Facebook Google+ Twitter Pinterest